Thổ Nhĩ Kỳ dọa rút khỏi thỏa thuận với EU nếu không được miễn thị thực

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận người tị nạn với EU nếu EU không sớm trao cơ chế miễn thị thực cho công dân nước này vào châu Âu.

Hãng tin AFP ngày 4/11 dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu cho biết Ankara sẽ rút khỏi thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về kiềm chế người tị nạn trước cuối năm nay nếu EU không nhanh chóng miễn thị thực cho công dân nước này vào châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa rút khỏi thỏa thuận với EU nếu không được miễn thị thực - Ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

"Sự kiên nhẫn của chúng tôi đã hết, chúng tôi cần câu trả lời dứt khoát của EU về vấn đề này trong vài ngày tới. Thổ Nhĩ Kỳ đã tôn trọng thỏa thuận với EU và hy vọng châu Âu cũng sẽ làm như vậy. Nếu không, chúng tôi buộc phải hủy bỏ thỏa thuận trước tháng 12 năm nay", ông Cavusoglu nói.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỹ đã cung cấp một số giải pháp khai thông bế tắc của vấn đề miễn thị thực, ngoại trừ việc phải thay đổi luật chống khủng bố. Ankara đã có nhiều sửa đổi trong suốt 14 năm qua theo yêu cầu của EU.

Theo thỏa thuận tị nạn ký kết với EU hồi tháng 3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tiếp nhận trở lại người di cư, tị nạn từ Hi Lạp trong khi Liên minh châu Âu có trách nhiệm nhận số lượng người tị nạn Syria tương ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, EU cũng đảm bảo dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu với điều kiện Ankara sửa đổi luật chống khủng bố gây tranh cãi.

Trung Hiếu (Theo AFP)