Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ 13,000 cảnh sát; đóng cửa đài truyền hình

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ gần 13,000 sĩ quan cảnh sát, bắt giữ hàng chục binh sĩ hàng không và đóng của một đài truyền hình vào ngày hôm qua, 4/10 trong chiến dịch truy quét dư đảng của những kẻ nổi loạn vào tháng 7 vừa rồi.

Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ 13,000 cảnh sát; đóng cửa đài truyền hình - Ảnh 1

Đài truyền hình IMC của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cắt sóng hôm qua, khi chính phủ này đình chỉ họ cùng với 13,000 sĩ quan cảnh sát khác. Ảnh: Reuters

Cảnh sát cho biết 12,801 sĩ quan, bao gồm 2.523 đại tá đã bị đình chỉ vì bị tình nghi liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen, người được Thổ Nhĩ Kỳ cho là đứng sau cuộc đảo chính.

Ông Gulen, nguời đang tị nạn tại Pennsylvania đã bác bỏ mọi liên quan của mình tới vụ việc này.

Việc đình chỉ diễn ra vài giờ sau khi có thông tin rằng chính phủ đã thông qua việc kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 90 ngày, cho phép ông Tayyip Erdogan được toàn quyền điều hành đất nước cho tới tháng 1 năm sau. Ông Erdogan sẽ không cần thông qua Quốc hội bất kỳ điều gì.

5% của lực lượng cảnh sát đã bị đình chỉ, và 33 sĩ quan hàng không khác cũng bị bắt giữ trong cuộc truy quét diện rộng. Kênh truyền hình IMC đã bị cắt sóng vì nghi ngờ liên quan tới việc truyền bá phản động.

Hãng thông tấn Anadolu cũng cho biết 37 người làm việc tại Bộ Nội vụ cũng đã bị sa thải và không có lời giải thích nào được đưa ra.

Kể từ vụ đảo chính thất bại hôm 15/7, ông Erdogan đã có những bước tiến trong việc “thanh trừng” nội bộ và bắt giữ những người bị tình nghi là không trung thành và có liên quan tới giáo sĩ Gulen. Khoảng 100,000 người trong quân đội, công chức, cảnh sát, tòa án và đại học đã bị đuổi hoặc đình chỉ. 32,000 người khác bị bắt.

Chiến dịch truy quét này đã dấy lên làn sóng lo ngại quốc tế khi mà nhiều người lo ngại rằng ông Erdogan có thể lấy đây làm cái cớ để dập tắt bất kỳ sự bất bình nào, kèm theo đó là tăng cường sức mạnh cho phe của mình cũng như các cuộc tấn công nhằm vào phiến quân người Kurd.

Hôm thứ Ba vừa rồi, 4/10, nhóm PKK đã tấn công một đồn điền của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở phía Đông Nam thuộc tỉnh Diyarbikar, làm 2 binh sĩ thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Thủ tướng Binali Yildirim cho biết chính phủ cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động chống lại phe YPG cũng như IS khi điều này có thể gây bất lợi cho nền kinh tế nước này,

“Một trong những mục đích của chúng tôi là rút ngắn thời gian xét xử những tên tội phạm đã bị bắt. Chúng tôi đang bắt đầu với những kẻ trực tiếp gây ra vụ đảo chính và chúng tôi đang làm điều đó một cách nhanh chóng”, ông Binali nói thêm.

Hoàng Việt (Theo Reuters)