Thổ Nhĩ Kỳ điều binh tới biên giới Iraq: Cuộc chơi mới

Thỗ Nhĩ Kỳ đang rất quyết tâm giải phóng thành phố Mosul trong khi người Kurd vây hãm phía đông thành phố này.

Thỗ Nhĩ Kỳ đã chuyển đến biên giới với Iraq các đơn vị xe thiết giáp và xe tăng, mục đích của hành động này là để tập trung sức manh quân sự giải phóng thành phố Mosul, hãng tin Tass cho biết.

Hiện xe thiết giáp của Thỗ Nhĩ Kỳ đã tới khu vực huyện Silopi tỉnh Sirnak biên giới với Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ điều binh tới biên giới Iraq: Cuộc chơi mới - Ảnh 1

Đơn vị tăng thiết giáp của Thỗ Nhĩ Kỳ đang ồ ạt đến biên giới với Iraq

Tờ Vzglyad (Nga) cho rằng, từ ngày 17/10 các đơn bị quân đội đã triển khai dọc biên giới của Irap các xe tăng, xe bọc thép chống mìn để vận chuyển quân và các máy móc hạng nặng.

Nguồn tin từ Thỗ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, việc tái triển khai lực lượng quân sự tới biên giới của Iraq là sự phối hợp cần thiết để tăng cường sự phòng thủ ở biên giới và kết hợp với chính quyền Iraq nhằm giải phóng thành phố Mosul sau khi họ công bố bắt đầu mở các chiến dịch quân sự ở đây.

Chính quyền Iraq tối 17/10 đã tuyên bố về việc bắt đầu các hoạt động quân sự nhằm giải phóng thành phố được coi là “thủ đô” của tổ chức nhà nước Hồi giáo IS.

“Thời điểm để chiến thắng đã đến và chiến dịch giải phóng Mosul đã bắt đầu. Hôm nay tôi tuyên bố bắt đầu chiến dịch giải phóng các bạn khỏi bạo lực và chủ nghĩa khủng bố IS”, thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố trên kênh truyền hình Al Iraqiya.

Tuy nhiên một số phương tiện truyền thông đã đưa tin, quân đội chính phủ Iraq chỉ mới tập trung lực lượng, thực tế một vài ngày tới có thể sẽ không diễn ra hành động “tấn công Mosul” vì xuất phát từ nguyên nhân quan trọng – hiện không có đội quân người Kurq “Peshmerga” thậm chí không có quân đội Iraq đứng trong thành phố Mosul nên việc tấn công trực tiếp từ bên ngoài sẽ khó khăn hơn và cần huy đông một lực lượng lớn hơn nữa.

Hiện nay vị trí gần nhất của lưc lượng đặc biết của chính phủ Iraq và đội quân của Kurd đang ở cách khu vực này không dưới 14 km.

Chỉ huy lực lượng người Krud “Peshmerga” hôm nay đã thông báo rằng, họ đồng ý với thỏa thuận hợp tác quân sự với quân đội Iraq trong chiến dịch giải phóng thành phố Mosul nhưng trong một vài ngày tới người Krud chỉ có ý định kiểm soát các thị trấn lân cận và sau đó mới đến Mosul.

Cuộc chiến chống lại IS đang ở giai đoạn khốc liệt, các lực lượng tham gia đang tiến hành tấn công tổng lực tiêu diệt IS khắp khu vực.

Và với sự quyết tâm của các quốc gia “ủng hộ” Nga trong việc mở hoạt động quân sự để tiêu diệt IS, họ có khả năng trong thời gian tới sẽ mở cuộc chiến và giành được những kết quả đột phá.

Trước đó hôm 10/10 hai tổng thống hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nhau ở Istanbul để thảo luận một số vấn đề trong đó có việc giải quyết vấn đề chống IS ở Syria.

Nguyễn Đông