Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch bình ổn thị trường, đồng Lira vẫn ở mức thấp kỷ lục

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng đã có một kế hoạch kinh tế dự kiến đi vào hoạt động trong ngày hôm nay, 13/8 để làm yên lòng các nhà đầu tư- Bộ trưởng Tài chính nước này Berat Albayrak cho biết- sau khi đồng Lira rớt xuống mức thấp kỷ lục do căng thẳng quan hệ giữa nước này với Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Hurriyet, ông Albayrak cho biết việc đồng Lira mất giá "là một âm mưu tấn công" nhằm vào phía Thổ Nhĩ Kỳ và nước này đã có kế hoạch sẵn sàng đáp trả.

"Kể từ thứ Hai trở đi, các cơ quan của chúng tôi sẽ tiến hành những bước cần thiết để bình ổn thị trường và sẽ đưa ra những thông báo rõ ràng", ông Albayrak cho biết mà không đưa ra thêm thông tin cụ thể.

Ông Albayrak cũng nói rằng kế hoạch được chuẩn bị cho ngành ngân hàng và kinh tế thực, bao gồm các công ty vừa và nhỏ, những người sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất tới biến động tỷ giá. "Chúng tôi sẽ tiến hành các bước nhanh nhất để bảo vệ các ngân hàng", ông nói.

Ông cũng bác bỏ những tin đồn rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tự mình can thiệp vào việc điều chỉnh tỷ giá. Đồng Lira hiện ở mức thấp kỷ lục so với đồng đô la Mỹ. Đồng tiền này đã mất 45% giá trị trong năm nay, sau khi nhiều người lo ngại về việc chính phủ can thiệp quá sâu vào nền kinh tế và kêu gọi giảm lãi suất trong khi nước này đang đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang trong thời kỳ khủng hoảng quan hệ ngoại giao với Mỹ về việc bắt giữ linh mục Andrew Brunson.

Hoàng Việt (Theo Reuters)