Thổ Nhĩ Kỳ chưa 'gác' tham vọng gia nhập EU

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 29/11 khẳng định nước này chưa từ bỏ tham vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU), song Ankara "có nhiều sự lựa chọn khác" nếu như tiến trình bị trì hoãn này không đạt kết quả.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa 'gác' tham vọng gia nhập EU - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế ở thành phố Istanbul, Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Ngay lúc này, chúng tôi vẫn chưa kết thúc việc đặt chỗ trong EU, nhưng không ai được phép quên rằng Thổ Nhĩ Kỳ luôn có những lựa chọn khác để thay thế".

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh nếu con đường gia nhập EU bị chặn lại, "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục con đường của mình bằng cách xem xét một trong số các lựa chọn khác". Ông Erdogan không nêu đích danh những sự lựa chọn này.

Hồi tuần trước, Nghị viện châu Âu (EP) đã nhất trí ủng hộ việc "đóng băng" tiến trình đàm phán về quy chế thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ, động thái này đã "chọc giận" ông Erdogan khiến ông đe dọa trả đũa bằng cách cắt đứt thỏa thuận người nhập cư nhằm hạn chế làn sóng người tị nạn ồ ạt tới châu Âu, vốn đã được hai bên ký kết hồi tháng 3 năm nay. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố sẽ cân nhắc việc gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), trong đó có Nga và Trung Quốc đang là thành viên.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đệ đơn xin gia nhập EU từ năm 1987 và các cuộc đàm phán về tiến trình này chỉ được bắt đầu trong năm 2005. Quan hệ căng thẳng hiện nay giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các cuộc trấn áp và thanh trừng của chính quyền Ankara sau vụ đảo chính hồi tháng 7 vừa qua đã khiến EU tìm cách trì hoãn thực hiện các cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ./.

Nguyễn Thơ