Thổ Nhĩ Kỳ chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp lực lượng xe tăng

Giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc mua sắm hàng trăm xe tăng Leopard 2 của Đức và M60 của Mỹ, biến chúng thành lực lượng xe tăng chiến đấu chủ chốt.

Một quan chức cao cấp, thân cận với chương trình này, cho biết: sẽ có khoảng 100 chiếc Leopard 2 và 300 chiếc M60 được mua mới. Theo các nguồn tin công nghiệp, chi phí cho mỗi chiếc sẽ rơi vào khoảng 2-3 triệu USD. Điều đó cũng có nghĩa: Ankara sẽ mất hơn 1 tỷ USD để nâng cấp 300-400 xe tăng mới.

Theo nguồn tin, Thổ Nhĩ Kỳ gần như sẽ mua xe tăng Leopard 2 từ đối tác Rheimetall (RBSS) của Đức. Đối tác của Rhemetall là nhà sản xuất xe bọc thép BMC của Thổ Nhĩ Kỳ và Etika Strategi của Malaysia.

Trong khi đó, những chiếc xe tăng M60 có thể sẽ được cung cấp bởi Israel. Điều này sẽ đánh dấu thỏa thuận quốc phòng đầu tiên giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel sau khi 2 cựu đồng minh này đóng băng quan hệ ngoại giao vào năm 2010. Trong những năm thuộc thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Israel (IMI) từng bán hàng loạt xe tăng M60 cho Ankrara.

Cùng với đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ công bố mời thầu cho dự án sản xuất hàng trăm xe tăng Altay - mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực mới của nước này, đồng thời là phiên bản xe tăng nội địa đầu tiên. Dự kiến, quá trình đấu thầu sẽ được khởi động trong vài tháng tới.

Xe tăng Leopard 2

Theo trang tin Defense News, trong cuộc đua giành quyền sản xuất xe tăng Altay trị giá hàng tỷ USD này, Otokar sẽ chạy đua với BMC - đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của RBSS.

Năm 2008, Otokar từng ký hợp đồng trị giá 500 triệu USD với cơ quan mua sắm quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSM) để phát triển 4 nguyên mẫu của Altay. Đến đầu năm nay, Otokar khẳng định đã hoàn thành quá trình sản xuất nói trên, và cho biết các nguyên mẫu đang được kiểm tra, thử nghiệm.

Tháng 1 vừa qua, Otokar chính thức nộp hồ sơ dự thầu giành quyền sản xuất 250 xe tăng Altay, kèm theo các chương trình hỗ trợ hậu cần. Vài tháng sau, tập đoàn này đã trình hồ sơ cuối cùng lên SSM.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện có 720 xe tăng Leopard 1 và Leopard 2 (cùng do Đức sản xuất), 930 xe tăng M60 và 1.370 xe tăng M48 (Mỹ). Hầu hết trong số này được trang bị từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh và cần phải thay thế.

Trọng Sâm