Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc tăng cường Bayraktar TB2 cho Ukraine khi chiến sự căng thẳng

  158 liên quanGốc

  Khi chiến sự tại Donbass vẫn diễn ra quyết liệt, Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc tăng cường máy bay chiến đấu không người lái Bayraktar TB2 cho Ukraine nhằm giúp đồng minh chống lại quân ly khai miền Đông.

  Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc tăng cường Bayraktar TB2 cho Ukraine khi tình hình chiến sự tại miền Đông nước này đang diễn ra căng thẳng đã gây lo ngại lớn đối với phe ly khai.

  Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) xác nhận những dữ liệu này.

  Chưa dừng lại đây, giới truyền thông còn biết việc máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ bí mật được triển khai thêm trên lãnh thổ Ukraine, khi nó hoạt động ngay trong vùng trời Biển Đen.

  Theo dữ liệu radar, các UAV mới ban đầu được nhìn thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vài ngày sau, nó đã được đánh dấu trên lãnh thổ Ukraine, nơi chúng được cử đi thực hiện một nhiệm vụ bí ẩn ở Donbass, và gần đây chiếc UAV lại xuất hiện trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

  Theo một số giả thiết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp thêm cho Ukraine các máy bay không người lái rút ra từ thành phần tác chiến của chính mình để thực hiện một số nhiệm vụ chưa rõ.

  Đồng thời những chiếc UAV nói trên có thể được sử dụng trên quy mô lớn để điều chỉnh cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng DPR và LPR, vì những ngày gần đây, hoạt động pháo kích của AFU trở nên ác liệt và khá chính xác.

  Các nhà báo của trang ANNA News cũng tập trung sự chú ý đến hành vi kỳ lạ của máy bay không người lái, lưu ý rằng gần đây đã có hoạt động với tần suất rất cao của những chiếc UAV loại này.

  “Một chiếc máy bay không người lái trinh sát - vũ trang Bayraktar TB2 khác đã cất cánh từ thành phố Kherson (Ukraine), hoàn thành chuyến bay tới thành phố Van (Thổ Nhĩ Kỳ)".

  "Hôm qua và trong suốt cả ngày hôm nay tại khu vực thành phố Van, người ta đã quan sát thấy hoạt động gia tăng của các UAV như vậy, cùng lúc 3 - 4 chiếc Bayraktar TB2 được ghi nhận có mặt trên không".

  "Một câu hỏi hợp lý được đặt ra: Có bao nhiêu trong số những chiếc máy bay không người lái này đã 'di cư' từ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sang Lực lượng vũ trang Ukraine", phóng viên của hãng thông tấn Nga cho biết.

  Cần lưu ý rằng những trường hợp như vậy đã được ghi nhận trong khoảng một tháng qua. Mặc dù cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đều không bình luận về dữ liệu đó, nhưng giới quan sát khẳng định hoạt động có liên quan chặt chẽ đến diễn biến chiến trường Donbass.

  Không chỉ Bayraktar TB2, dự kiến một dòng máy bay không người lái hạng nặng sở hữu các tính năng kỹ chiến thuật tiên tiến hơn nhiều là Bayraktar Akinci cũng sẽ sớm được Ankara cung cấp cho đồng minh Kiev.

  So với Bayraktar TB2 thì chiếc Bayraktar Akinci nổi trội hơn nhiều từ tầm bay, độ cao hoạt động, khả năng mang tải trọng vũ khí lớn, cũng như tích hợp vô số thiết bị điện tử hàng không tối tân.

  Sự xuất hiện của những chiếc máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trên bầu trời Donbass được cho là đã gây ảnh hưởng tâm lý nặng nề tới phe ly khai, khiến họ phải liên tục kêu gọi sự trợ giúp từ Nga.

  Bạch Dương

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tho-nhi-ky-cap-toc-tang-cuong-bayraktar-tb2-cho-ukraine-khi-chien-su-cang-thang-post487724.antd