Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo trả đũa EU về vấn đề người di cư

* Nhiều người Mê-hi-cô có thể bị trục xuất khỏi Mỹ Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan cảnh báo sẽ "mở cửa" cho hàng triệu người tị nạn Xy-ri vào châu Âu để trả đũa việc Brúc-xen gia tăng chỉ trích các hoạt động trấn áp của An-ca-ra sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh báo được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) chỉ trích chính quyền của ông Éc-đô-gan đã sa thải hơn 100 nghìn binh sĩ, quan tòa, viên chức và giáo viên. Ông Éc-đô-gan nhấn mạnh, Liên hiệp châu Âu (EU) cần sớm xem xét việc nối lại đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc miễn thị thực cho công dân nước này vào châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo trả đũa EU về vấn đề người di cư - Ảnh 1

* Chính phủ Xéc-bi-a phê chuẩn một dự thảo sửa đổi luật hình sự nhằm đưa ra khung hình phạt nặng hơn đối với những kẻ buôn người. Động thái này nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào Xéc-bi-a. Các nước Tây Âu và Ban-căng đang xem xét nhằm đối phó dòng người nhập cư nếu thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đổ vỡ trong năm nay. Hiện có hơn 6.500 người di cư đang mắc kẹt ở Xéc-bi-a.

* Ngày 10-11, các luật sư, học giả ở Anh cho biết, nước này đang “đóng cửa” đối với những người không quốc tịch trong thời gian dài, ngay cả khi những người này không được tiếp nhận ở bất cứ quốc gia nào. Trước đó, các nhà hoạt động ở Anh kêu gọi đưa ra một thời hạn nghiêm ngặt đối với việc bắt giữ và trục xuất đối với những người không được thừa nhận là công dân của quốc gia nào.

* Quốc hội Hung-ga-ri đã bác bỏ kế hoạch của Thủ tướng V.Óc-ban về cấm tái định cư cho người nhập cư ở nước này. Kế hoạch của ông Óc-ban nhằm ngăn chặn người di cư và tị nạn, trong đó việc xây dựng những hàng rào thép gai ngăn dòng người di cư đã bị các nhà lãnh đạo châu Âu chỉ trích. Tuy nhiên, đảng cánh hữu của ông Óc-ban tuyên bố sẽ thúc đẩy kế hoạch vốn không được ủng hộ trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 10 vừa qua.

* Mê-hi-cô tuyên bố sẽ không trả tiền cho bức tường được xây dựng giữa biên giới nước này với Mỹ theo đề xuất của Tổng thống đắc cử của Mỹ Đ.Trăm. Thứ trưởng Nội vụ phụ trách vấn đề di cư của Mê-hi-cô H.Vi-la-nu-ê-va nhận định, việc trục xuất khoảng sáu triệu người Mê-hi-cô nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ có thể sẽ gia tăng khi ông Đ.Trăm nhậm chức, tuy nhiên quá trình này sẽ không sớm diễn ra. Ông cho rằng, người nhập cư Mê-hi-cô có những đóng góp có lợi cho nền kinh tế Mỹ.