Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo thỏa thuận về người di cư với EU có thể đổ vỡ

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo thỏa thuận về người di cư với EU có thể đổ vỡ nếu EU không triển khai việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đi du lịch ngắn ngày tới châu Âu như đã hứa.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Omer Celik. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik ngày 19/10 đã một lần nữa lên tiếng cảnh báo rằng thỏa thuận về người di cư với Liên minh châu Âu (EU) có thể đổ vỡ nếu EU không triển khai việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đi du lịch ngắn ngày tới châu Âu như đã hứa.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề châu Âu và châu Mỹ của Anh Alan Duncan tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Celik lưu ý thời hạn chót cho quyết định này là cuối năm nay.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ bình luận thêm rằng cho đến nay EU đã thất bại trong việc giữ lời hứa của mình đối với Thổ Nhĩ Kỳ và mọi chuyển biến diễn ra quá chậm.

Theo thỏa thuận về người di cư giữa EU-Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng Ba, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận trở lại tất cả những người di cư khởi hành từ nước này tới các hòn đảo của Hy Lạp. Đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ được EU hứa hẹn rằng tất cả các công dân nước này sẽ được miễn thị thực khi đi tới các nước khu vực Schengen và đẩy nhanh các cuộc đàm phán tư cách thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp ứng hầu hết các yêu cầu để được miễn thị thực, tuy nhiên đàm phán với EU đã lâm vào thế bế tắc khi xuất hiện những bất đồng gai góc liên quan đến việc Ankara phải điều chỉnh luật chống khủng bố.

Cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7 vừa qua và việc ban hành tình trạng khẩn cấp ba tháng cũng đã khiến triển vọng của các cuộc đàm phán thêm khó khăn.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng do các mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng, Ankara sẽ không tiến hành bất kỳ thay đổi nào trong luật chống khủng bố./.