Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chiến tranh thế giới sẽ bắt nguồn từ Syria

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus vừa lên tiếng nhận định rằng, xung đột Syria giờ đã trở thành một “cuộc chiến tranh ủy nhiệm” của 2 cường quốc Nga và Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng, xung đột này có thể leo thang vượt xa khu vực Trung Đông.

“Nếu cuộc chiến tranh ủy nhiệm này tiếp tục diễn ra thì sẽ đến lúc Nga và Mỹ đứng trên bờ vực đối đầu trực tiếp. Thế giới sẽ chứng kiến một cuộc chiến lớn ở quy mô khu vực hoặc thậm chí là toàn cầu”, ông Kurtulmus nói với hãng tin Anadolu vào hôm 12-10.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chiến tranh thế giới sẽ bắt nguồn từ Syria - Ảnh 1

Nga và Mỹ đang có mối quan hệ ngày càng căng thẳng tại Syria

Ông Kurtulmus cho rằng, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đang bị sử dụng như một “con tốt” và không xứng đáng nằm trong tương lai của đất nước này. Ông cũng kêu gọi Tổng thống Assad nên tìm kiếm hòa bình cho cuộc chiến đã giết chết hơn 400.000 người bằng cách chấp nhận yêu cầu của phe đối lập.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn ủng hộ việc bắt buộc Tổng thống Assad phải từ chức, tuy nhiên, Nga, nước đã can thiệp quân sự vào Syria theo yêu cầu từ Damacus, đã từ chối việc thay thế ông Assad trừ khi người dân Syria đồng ý làm việc này.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Pháp vào hôm 12-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định rằng, ông Assad sẽ cho ra đời một hiến pháp dân chủ và tự do hơn cũng như cải tổ toàn bộ hệ thống chính trị nếu như được phép tranh cử trong tương lai.