Thổ Nhĩ Kỳ biến FSA thành lực lượng gìn giữ hòa bình

Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp trang bị mạnh cho lực lượng phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) thành lập lực lượng cảnh sát và an ninh.

Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp xe thiết giáp cho FSA

Thổ Nhĩ Kỳ biến FSA thành lực lượng gìn giữ hòa bình - Ảnh 1

Vừa qua, lực lượng Cảnh sát của Quân đội Tự do Syria (FSA) - nhóm phiến quân đối lập Syria được chính quyền Ankara hậu thuẫn - đã ra thông báo và tung ra các bức ảnh cho thấy, đơn vị lực lượng đặc biệt của nó đã nhận được các thiết bị bọc thép hiện đại từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ thành lập Lực lượng Cảnh sát và An ninh công cộng từ những phần tử của nhóm phiến quân đối lập Quân đội Syria tự do, sau khi chiếm giữ được thị trấn al-Bab thuộc tỉnh Aleppo của Syria từ tay Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hồi tháng 2 năm nay.

Theo các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, nhiệm vụ chính của các lực lượng cảnh sát của FSA là bảo vệ các khu vực mà Quâ đội Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm phiến quân đối lập này đã kiểm soát được sau chiến dịch "Lá chắn Euphrates" (Euphrates Shield) ở khu vực phía bắc tỉnh Aleppo.

Thổ Nhĩ Kỳ biến FSA thành lực lượng gìn giữ hòa bình - Ảnh 2

Được biết, chiến dịch Lá chắn Euphrates (Euphrates Shield) trong lãnh thổ Syria được Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu mở vào ngày 24/8/2016. Chính quyền Erdogan tuyên bố rằng, mục tiêu của các hoạt động này là nhằm mục đích xóa sổ các nhóm khủng bố trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara tuyên bố sẽ lập một “vùng đệm không khủng bố”, dùng để tái định cư người tị nạn, nằm sâu trong lãnh thổ Syria khoảng 5-10km, với tổng diện tích khoảng 5000 mét vuông. Erdogan cam kết duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, nên hoạt động sẽ kết thúc khi các mối đe dọa bị loại bỏ.

Để hiện thực hóa mục đích này, Thổ Nhĩ Kỳ đã trực tiếp đưa hàng ngàn binh lính và vũ khí hạng nặng như xe tăng, thiết giáp, lựu pháo tự hành sang lãnh thổ Syria để hỗ trợ nhóm phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) tấn công nhóm khủng bố IS tại địa bàn tỉnh Aleppo.

Thổ Nhĩ Kỳ biến FSA thành lực lượng gìn giữ hòa bình - Ảnh 3

Sau khi đánh chiếm một số khu vực thuộc tỉnh này, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giao các vùng đất mới cho FSA quản lý. Không những thế, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn lập ít nhất 4 căn cứ quân sự ở các thị trấn al-Bab, Jarabulus, Sorana và Aktarina, bắc Aleppo để hỗ trợ FSA chiếm giữ đất của Syria.

Đến ngày 30/3/2017, chính quyền Ankara tuyên bố chấm dứt chiến dịch với lí do là quân đội nước này “đã hoàn thành nhiệm vụ của mình". Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh sâu vào đất Syria tới 30km, chiếm giữ một vùng rất rộng ở biên giới phía Bắc Syria, thuộc tỉnh Aleppo.

Tất cả điều này chứng tỏ rằng chính quyền Erdogan đang dần gia tăng hiện diện quân sự ở phía bắc của Syria, bị chính quyền Damascus cáo buộc là "một cuộc chiến tranh xâm lược” của Ankara, nhằm chiếm đóng một phần lãnh thổ phía bắc Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ biến FSA thành lực lượng gìn giữ hòa bình - Ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ biến FSA thành "Người gìn giữ hòa bình"

Sau khi đánh chiếm được thị trấn chiến lược al-Bab, biết là không thể tiếp tục đánh lấn sâu vào đất Syria hoặc đánh chiếm thêm thị trấn Manbij của người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng thống nhất một thỏa thuận ngừng bắn, tuyên bố kết thúc chiến dịch, nhưng không chịu rút quân về nước.

Sau đó, chính quyền Ankara hợp pháp hóa nhóm đối lập FSA thành “người gìn giữ hòa bình ở phía Bắc Syria”, khiến Quân đội Syria (SAA) không thể tấn công tiêu diệt chúng, bất chấp thực tế là hiện nay, các tay súng của FSA ở các tỉnh khác vẫn đang tấn công mãnh liệt vào các vị trí của SAA.

Hình ảnh được công bố cho thấy, Lực lượng cảnh sát và An ninh Công cộng của FSA đã nhận được 14 xe thiết giáp M1117 giành cho lực lượng an ninh của Mỹ. 12 chiếc trong số đó được trang bị súng phóng lựu 40 mm Mk 19 và súng máy M2HB 50 BMG (12.7x99mm NATO). Hai chiếc khác được sửa đổi cho nhiệm vụ phòng chống bạo loạn.

Thổ Nhĩ Kỳ biến FSA thành lực lượng gìn giữ hòa bình - Ảnh 5

Ngoài ra, Lực lượng Cảnh sát và An ninh công cộng cũng đã nhận được một số xe máy hiện đại.

Các chuyên gia quân sự nhận định rằng, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không có xe thiết giáp M1117, có nghĩa là chính quyền Ankara có thể đã nhận được những chiếc xe bọc thép này trực tiếp từ Hoa Kỳ để trang bị cho lực lượng Cảnh sát của FSA.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp M1117 cho FSA đã làm dấy lên nghi vấn là rất có thể hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ đã được Mỹ bật đèn xanh và trực tiếp cung cấp thiết bị.

Giới phân tích bình luận rằng, với việc xây dựng các cơ cấu an ninh do FSA quản lý và vẫn đóng quân trong lãnh thổ Syria để bảo trợ cho FSA, Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp nhóm phiến quân đối lập này nghiễm nhiên có tiếng nói quan trọng trong các cuộc hòa đàm ở Geneva và tiến trình hòa bình ở Syria sau này.

Thổ Nhĩ Kỳ biến FSA thành lực lượng gìn giữ hòa bình - Ảnh 6

Những hành động này mặc dù được che đậy kỹ lưỡng nhưng cũng đã bộc lộ dã tâm chiếm đóng lâu dài lãnh thổ Syria của chính quyền Ankara, bất chấp những tuyên bố mỹ miều là “Thổ Nhĩ Kỳ không chiếm đoạt bất cứ tấc đất nào của Syria và cam kết duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria”.

Tuy nhiên, theo giới phân tích cho biết, từ khi thành lập, Lực lượng Cảnh sát và An ninh Công cộng của Quân đội Syria Tự do đã không thể thiết lập được trật tự và luật pháp ở những khu vực giành được trong chiến dịch Euphrates Shield.

Khu vực này đang chứng kiến các cuộc tấn công khủng bố, ám sát; các cuộc đụng độ cũng đang diễn ra giữa các nhóm FSA khác nhau; giữa các băng nhóm và các bộ lạc... Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang cố gắng nâng cao năng lực của Cảnh sát FSA, nhằm đáp ứng những thách thức này.

Nhật Nam