Thổ Nhĩ Kỳ bị tố 'xâm lược trắng trợn' lãnh thổ Syria

Marwa Osman, một nhà bình luận chính trị của Iran cho biết, cuộc xâm lược kéo dài của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào đất Syria đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ bị tố 'xâm lược trắng trợn' lãnh thổ Syria - Ảnh 1

Xe tăng và binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều động đến Syria

"Sự hiện diện quân sự kéo dài của Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Syria là một sự xâm lược trắng trợn đối với chủ quyền nhà nước Syria, vì Damascus đã không cho phép Ankara triển khai lực lượng quân sự của họ bên trong đất nước", Marwa Osman nói trong chương trình "The Debate" (tranh luận) của Press TV hôm mùng 2-10.

Cô Osman lập luận rằng, lý do đằng sau việc kéo dài sự xâm nhập của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria chính là lực lượng Mỹ, Pháp và Anh đã sử dụng các căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ không phải để phát động các cuộc không kích chống lại những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mà là chống lại quân đội Ả Rập Syria, như đã xảy ra cách đây hai tuần ở Deir ez-Zor.

Nhà bình luận chính trị cũng đề cập đến sự can thiệp của Ankara vào công việc nội bộ của Syria, cho rằng cuộc xung đột tại quốc gia Ả Rập nổ ra, là do ngay khi Thổ Nhĩ Kỳ mở biên giới nước họ để bọn khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn dễ dàng xâm nhập đất nước Trung Đông này và tàn phá nó.

Theo cô Osman, Syria có quyền ném bom các lực lượng quân đội và thiết bị quân sự của Ankara kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào năm 2011, vì các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria là để hỗ trợ lính đánh thuê có nhiệm vụ làm mất ổn định quốc gia Ả Rập.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày mùng 1-10, ngày đầu tiên của năm lập pháp mới, đã ủy quyền chính phủ tổ chức thêm quân tại Syria và Iraq cho đến ngày 30-9-2017.