Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ em trai giáo sỹ Gulen vì nghi đảo chính

Qutbadin Gulen (em trai của giáo sĩ Fethullah Gulen) vừa bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ vì nghi tham gia đảo chính.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ em trai giáo sỹ Gulen vì nghi đảo chính - Ảnh 1

Giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen.

Trang Daily Mail hôm nay 3/10 đăng tải thông tin cho biết, Qutbadin Gulen (em trai của giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen) vừa bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ vì tình nghi âm mưu đảo chính khi đang ở nhà của một người họ hàng tại quận Gazziemir, tỉnh Izmir.

Lệnh bắt giữ được Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ký trong bối cảnh chính quyền vẫn đang tiếp tục thanh trừng những người ủng hộ giáo sĩ lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen sau cuộc đảo chính thất bại hồi tháng 7.

>>>Xem thêm Video Khoảnh khắc nổ bom ở sân bay Ataturk, Thổ Nhĩ Kỳ

Được biết, Qutbadin bị cáo buộc đã tham gia cuộc đảo chính cùng với các binh sĩ trên đường phố Ankara và Istanbul tối 15/7 nhưng sau đó đã tự động rút lui.

Trước đó, ngày 23/9, AFP đưa tin, giáo sĩ Gulen - người bị cáo buộc chủ mưu cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố sẵn sàng trở về Thổ Nhĩ Kỳ. Vị này nói sẽ về Thổ Nhĩ Kỳ nếu Mỹ đồng ý việc dẫn độ và "chịu đau khổ" trong những ngày còn lại và "đến với Chúa như một người trong sạch".

Ngoài ra, ông Gulen cũng kêu gọi điều tra cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ dành cho mình và khẳng định phối hợp điều tra.

Trước đó, ngày 15/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đảo chính, kiểm soát đất nước. Tuy nhiên, cuộc đảo chính bị dập tắt chỉ vài giờ sau đó.

Ông Gulen cho rằng, cáo buộc của chính quyền Tổng thống Erdogan nhằm đàn áp người ủng hộ phong trào Hizmet của vị này và mọi thứ đã được "lên kế hoạch".

Ngày 13/9, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức đề nghị Mỹ bắt giáo sĩ Gulen. Tuy nhiên, Mỹ vẫn yêu cầu Ankara phải cũng cấp đầy đủ bằng chứng.

H. Nam