Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ anh trai giáo sỹ Gulen

Hãng tin Dailysabah cho biết, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Kutbettin Gülen, anh trai giáo sỹ Gulen lãnh đạo tổ chức Gülenist (FETO) tại tỉnh Izmir vào ngày 2-10. Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cơn bão "bắt bớ" sau đảo chính

Ông Kutbettin Gülen đã bị truy nã và bị bắt giữ tại một nhà riêng của một người bà con tại huyện Gaziemir. Em trai ông Kutbettin Gülen giáo sỹ Fetullah Gulen hiện đang sống lưu vong tại Pennsylvania, Hoa Kỳ, bị cáo buộc chủ mưu một cuộc đảo chính đẫm máu mà giết chết hơn 240 người trong tháng bảy.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ anh trai giáo sỹ Gulen - Ảnh 1

Ông Kutbettin Gülen..

Ankara nhiều lần yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sỹ Fetullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ. Đáp lại Mỹ yêu cầu bằng chứng xác thực về sự dính líu của giáo sỹ này với cuộc đảo chính mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Quan hệ hai nước có lúc căng thẳng vì vấn đề này.

Sau cuộc đảo chính, chính quyền Ankara đã tiến hành hàng loạt cuộc bắt bớ, cũng như sa thải hàng nghìn người thuộc ngành tư pháp, quân đội và cảnh sát. Cuộc đảo chính thất bại hồi trung tuần tháng 7 được coi là một diễn biến lớn nhất trên chính trường Thổ Nhĩ Kỳ trong 20 năm qua.

B.N.