Thổ Nhĩ Kỳ bác tin IS âm mưu nã pháo tàu chiến Nga

Cơ quan an ninh của Istanbul phủ nhận tin do các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ loan báo, cho rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang có âm mưu tấn công vào các tàu chiến của Nga đi qua eo biển Bosphorus.

"Không hề có cảnh báo và thông tin gì từ phía cơ quan tình báo nói về cuộc tấn công tiềm ẩn mà các chiến binh IS sẽ tiến hành nhắm vào tàu chiến Nga. Việc bảo vệ tàu bè lưu thông qua eo biển đang được thực hiện trong chế độ bình thường, đây là quá trình liên tục, có chức năng bảo vệ và tháp tùng tàu bè và sự hỗ trợ này không có mục đích bảo vệ riêng những con tàu nào trước bọn IS".

Thổ Nhĩ Kỳ bác tin IS âm mưu nã pháo tàu chiến Nga - Ảnh 1

Ảnh: AP.

"Về chi tiết 146 điểm quan sát và… thì có lẽ một số phương tiện truyền thông bây giờ mới biết được lần đầu và nảy ra câu hỏi: vì sao cần quan sát? Có lẽ họ phỏng đoán là do mối đe dọa từ IS và tự viết câu trả lời", phát ngôn viên của cơ quan chuyên trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Trước đó, báo Haberturk phản ánh rằng tình báo Thổ Nhĩ Kỳ nhận được thông tin cho biết các chiến binh IS dường như đang chuẩn bị tấn công vào các tàu của Hải quân Nga đi qua Bosphorus.

Theo tờ báo phản ánh, có 146 điểm kiểm tra an ninh ở các điểm khác nhau dọc eo biển có thể dùng để tấn công. Các tàu Nga đi qua eo biển Bosphorus hiện được hai tàu tấn công và một trực thăng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống.

Các tàu hải quân Nga thường xuyên đi qua eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ khi lên đường tới Địa Trung Hải và Biển Đen, trong hoạt động luân phiên, theo yêu cầu hoạt động tác chiến ngoài khơi bờ biển Syria.

Công Danh (tổng hợp)