Thơ Nguyên tiêu Phú Yên khai hội dưới trăng vàng

Tối rằm tháng Giêng (24/2), thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 44 xuân Giáp Thìn khai hội dưới trăng vàng, trên đỉnh núi Nhạn. Các đồng chí: Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đào Tấn Lộc, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Huỳnh Lữ Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuy Hòa; Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tết; Hồ Hồng Nam, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo tỉnh các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang của tỉnh...; các nhà thơ, tác giả thơ, nghệ sĩ và hàng nghìn người yêu thơ tham dự.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa, chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức và văn nghệ sĩ. Ảnh: HUỲNH SIÊU TIẾN

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa, chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức và văn nghệ sĩ. Ảnh: HUỲNH SIÊU TIẾN

Khai mạc Hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 44 xuân Giáp Thìn, nhà thơ Huỳnh Văn Quốc, Phó Chủ tịch điều hành Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Phú Yên, Trưởng Ban tổ chức hội thơ nhấn mạnh đến vai trò của thơ ca - món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống.

“Thơ là tình yêu thiên nhiên, Tổ quốc, sông núi, con người, là tình yêu đôi lứa và cũng là nơi chuyển tải đạo lý làm người. Trên mảnh đất Phú Yên, phong trào thơ ca những năm gần đây không ngừng phát triển, nhiều nơi tổ chức đêm thơ mừng Đảng, mừng xuân vô cùng sôi nổi và hào hứng, góp phần tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của địa phương. Chúng tôi mong rằng thơ Nguyên tiêu Phú Yên mãi mãi là điểm hẹn, là niềm tự hào của đất và người Phú Yên”, nhà thơ Huỳnh Văn Quốc phát biểu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ đánh trống khai hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 44 xuân Giáp Thìn. Ảnh: HUỲNH SIÊU TIẾN

Đồng chí Đào Mỹ đánh trống khai hội thơ. Thi phẩm bất hủ Nam quốc sơn hà và thi phẩm nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguyên tiêu - vang lên, mở đầu Hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 44.

Nghệ sĩ Ngọc Hà ngâm một trích đoạn trong bài thơ Tuy Hòa mến yêu của cố nhà thơ Văn Công. Ảnh: YÊN LAN

Hội thơ gồm 2 phần. Phần I hưởng ứng ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”, ôn lại những vần thơ thật đẹp, thật hào sảng về Tổ quốc, về quê hương xứ sở đã đi cùng năm tháng của các nhà thơ lớn ở Phú Yên. Đó là những bài thơ, trích đoạn thơ từ những thi phẩm nổi tiếng: Tuy Hòa mến yêu của cố nhà thơ Văn Công, Tổ quốc của cố nhà thơ Liên Nam, Giấc mơ xanh của nhà thơ - liệt sĩ Nguyễn Mỹ và Tôi yêu quê mẹ khu Đông của cố nhà thơ Lương Nguyên. Phần I của hội thơ như lời tri ân các nhà thơ tiền bối đã để lại cho đời những vần thơ thật hay, thật đẹp về quê hương.

Nghệ nhân Ưu tú Tuấn Minh và nghệ nhân Hoàng Cầm, hội viên Chi hội Sân khấu thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên biểu diễn tiết mục bài chòi Tình người xứ Nẫu. Ảnh: YÊN LAN

Đến phần II, những người yêu thơ thưởng thức 12 bài thơ về quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, vẻ đẹp của mùa xuân, của xứ sở... Đây là những thi phẩm được chọn từ hơn 250 bài thơ của 109 tác giả từ nhiều nơi gửi về tham gia Hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên xuân Giáp Thìn, trong đó có những tác giả lần đầu xuất hiện.

Không chỉ thưởng thức thơ, khán giả dự hội thơ Nguyên tiêu còn thưởng thức bài chòi và một số ca khúc (được phổ nhạc từ thơ).

Tại sân thơ trên núi Nhạn, nhà thư pháp Thái Đào tặng chữ cho một số khán giả trẩy hội thơ. Ảnh: YÊN LAN

Theo nhà thơ Huỳnh Văn Quốc: Tại Hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 44 này, một lần nữa chúng ta khẳng định Phú Yên không những là vùng đất giàu truyền thống cách mạng mà còn là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa. Từ tết Canh Thân năm 1980, đêm thơ còn non trẻ ra đời.

Đông đảo thi hữu trẩy hội thơ Nguyên tiêu xuân Giáp Thìn trên núi Nhạn. Ảnh: HUỲNH SIÊU TIẾN

Trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống thế nhưng đêm thơ vẫn tồn tại và phát triển, là nỗi nhớ, là nơi hò hẹn của người làm thơ và những bạn yêu thơ từ khắp mọi miền. 44 năm đã trở thành duyên nợ, hàng ngàn tác phẩm của các thi hữu gần xa từ nhiều năm qua đã gửi về góp cho hội thơ xuân hàng năm tràn đầy hương sắc và để cho hội thơ lần thứ 44 này càng thêm ấm áp văn chương.

YÊN LAN

Nguồn Phú Yên: https://baophuyen.vn/93/313615/tho-nguyen-tieu-phu-yen-khai-hoi-duoi-trang-vang.html