Thợ lặn Anh mặc quần short áo phông giản dị về nước, từ chối danh xưng 'người hùng'

Ông John Volanthen, một trong những thợ lặn đầu tiên phát hiện ra vị trí đội bóng mắc kẹt đã khiêm nhường không nhận danh xưng 'người hùng'.

Các thợ lặn người Anh đã để lại những chia sẻ trước khi trở về Vương quốc Anh, ông Jason Mallinson, một trong những người đã đóng góp trong chiến dịch giải cứu 18 ngày đêm nói: "Chúng tôi rất mừng vì đã đưa được bọn rẻ ra ngoài an toàn", ông còn đưa ra lời khuyên các cậu bé nên "cẩn trọng trong tương lai".

Ông Mallinson, 50 tuổi, và đồng nghiệp John Volanthen, 47 tuổi, đã hạ cánh tại Anh sáng nay, ông khiêm tốn nói: "Chúng tôi không phải là những người hùng. Tất cả những gì chúng tôi làm đều được tính toán, kiên nhẫn và bình tĩnh".

Volanthen tỏ lòng tôn kính với thợ lặn hải quân Thái Lan Saman Kunan, người chết trong khi bổ sung các bình oxy vào hang để hỗ trợ chiến dịch giải cứu.

Chính phủ Thái Lan đã gặp gỡ và trao tặng Huy chương trước khi các thợ lặn về nước. Giới chức Thái Lan cho biết những thợ lặn có thể quay lại Thái Lan bất cứ khi nào muốn, vì họ luôn được chào đón.

Khi nói về việc được vinh danh và phong tước Hiệp sĩ tại quê nhà, họ trả lời: "Không thể làm vậy được, chúng tôi chỉ làm những gì có thể để cứu bọn trẻ, nếu là bạn, bạn cũng sẽ làm thế".

'Hào quang' theo đội bóng Thái Lan rời đi, chỉ còn lại những người vẫn cần mẫn dọn dẹp 'tàn cuộc' ở hang Tham Luang

Anna