Thợ kim hoàn - người 'thổi hồn' cho trang sức

Với người thợ kim hoàn, việc chế tác trang sức không chỉ là công việc mưu sinh, mà đó còn là sự tự hào, sự tâm đắc về một hoạt động nghệ thuật vô giá. Trong hành trình để PNJ trở thành thương hiệu hàng đầu Châu Á và thế giới, không thể thiếu sự góp sức quan trọng của hơn 1.000 thợ kim hoàn lành nghề đang công tác tại đây.

“Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người mà chính con người làm danh giá cho nghề nghiệp” - Louis Pasteur. Thật vậy, nghề nghiệp nào cũng đáng trân trọng nếu con người đặt vào đó sự nâng niu và tình yêu nghề nồng cháy. Nghệ nhân kim hoàn là những người đã được trao truyền, lưu giữ tinh hoa của nghề thủ công truyền thống và luôn nỗ lực để phát triển, sáng tạo thêm những tác phẩm mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường.

Một người thợ kim hoàn giỏi, bên cạnh kiến thức chuyên môn vững vàng, còn phải sở hữu đôi bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo để “thổi hồn” cho sản phẩm. Từ đôi bàn tay và cái tâm làm nghề của mình, người thợ kim hoàn tại PNJ đã tạo ra những trang sức tuyệt tác, chạm đế trái tim khách hàng.

Một món trang sức dù là nhỏ bé cũng phải trải qua nhiều công đoạn từ thủ công đến máy móc thì mới có thể trở thành một tuyệt tác. Phức tạp là thế, tiêu chuẩn về một món trang sức tại PNJ lại càng khắt khe hơn.

“Một người thợ lành nghề tại PNJ phải mất 2-3 ngày thì mới hoàn thiện được một sản phẩm. Vì thế, chúng tôi luôn trân trọng những lời nhận xét, góp ý hay phê bình của khách hàng để có thể rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu, từ đó nâng cao tay nghề và cho ra đời những sản phẩm tuyệt vời hơn.” - anh Hà Văn Công, thợ kim hoàn tại PNJ, chia sẻ.

Bên cạnh năng lực chuyên môn, người thợ kim hoàn còn phải trau dồi nhiều kỹ năng khác để trò chuyện cùng khách hàng, hiểu được ý tưởng, mong muốn của họ mà chế tác ra sản phẩm như ý. Do đó, nghề kim hoàn đòi hỏi sự đam mê và kiên trì, nhiều người không thể vượt qua những khó khăn trong nghề, đành phải tìm hướng khác mưu sinh. Lại có những người một lòng gắn bó với niềm đam mê kim hoàn mãnh liệt trong tim, như anh Trần Ngọc Hồng Vân- thợ kim hoàn tại chi nhánh PNJ Miền Tây chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ rời bỏ niềm đam mê của mình!”.

Anh Vân cũng chia sẻ thêm rằng, nghề thợ kim hoàn luôn hoan nghênh thế hệ mới, sẵn sàng hỗ trợ hết mình để các bạn trẻ theo đuổi đam mê với nghề. Tại PNJ, những nghệ nhân kim hoàn có khả năng kết hợp giữa kỹ thuật thủ công truyền thống và các máy móc thiết bị hiện đại sẽ giảng dạy, truyền đạt lại cho các lớp đàn em. Họ là những người “giữ lửa nghề” và giúp người thợ trẻ am hiểu kỹ thuật chuyên môn, phát triển tư duy sáng tạo để trở thành thế hệ nghệ nhân tiếp theo tại PNJ. Vì thế, có thể tin rằng nghề kim hoàn sẽ lưu truyền mãi với thời gian để đưa các sản phẩm trang sức của PNJ nói riêng và sản phẩm ngành kim hoàn Việt Nam nói chung tiếp tục vươn mình ra thế giới.

P.V

Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/tho-kim-hoan-nguoi-thoi-hon-cho-trang-suc-a348044.html