Thợ cửa sắt chế tạo súng bị tạm giam

Ngày 4/10, Viện KSND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã hoàn tất cáo trạng và truy tố bị can Bùi Văn Chính (SN 1981, ngụ tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) về tội “Chế tạo, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Thợ cửa sắt chế tạo súng bị tạm giam - Ảnh 1

Theo điều tra, từ tháng 3/1999 đến tháng 3/2001 trong thời gian nhập ngũ, Bùi Văn Chính nhặt và cất dấu 8 viên đạn cho đến khi xuất ngũ. Với ý định chế tạo súng, tháng 3/2015, Chính đến chợ Tân Bình, quận 5, TP.Hồ Chí Minh mua 1 ống kim loại hình tròn rỗng để làm nòng súng, báng súng được làm bằng gỗ thông.

Với nghề làm cửa sắt, Chính sử dụng các công cụ, vật liệu tại tiệm để hàn và chế tạo thành khẩu súng có đặc điểm: nòng súng bằng kim loại dài 22,5cm, đường kính trong nòng súng 10mm, không có đường khương tuyến; báng súng bằng gỗ; bệ khóa nòng; khóa nòng; kim hỏa và bộ phận cò; bên phải của khẩu súng có gắn hệ thống lắp được 10 viên đạn. Sau 2 tháng, Chính chế tạo xong 2 khẩu súng và cất giấu trong nhà.

Vào khoảng 18 giờ ngày 31/5/2016, tại quán nhậu Bia Sệt (thuộc ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) trong lúc ngồi uống bia thì Bùi Văn Chính và anh Trịnh Văn Hải (SN 1984, trú tại ấp Bùi Chu, xã Hố Nai 3) xảy ra mâu thuẫn xô xát với nhau. Sau đó, anh Hải về nhà lấy 1 dao tự chế dài khoảng 80cm đi tìm Chính để đánh nhưng không gặp.

Đến khoảng 19 giờ 45 phút cùng ngày, Chính lấy khẩu súng tự chế đến quán Bia Sệt gặp anh Hải để hù dọa. Được mọi người can ngăn nên Chính đi về. Lúc này anh Hải nhặt 2 vỏ chai bia rồi điều khiển xe mô tô đuổi theo Chính đến trước quán cà phê G3 (thuộc ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) định đánh Chính thì bị Chính dùng dao gắn trước nòng súng tự chế đâm 2 nhát vào mông và lưng anh Hải gây thương tích.

Công an xã Hố Nai 3 đã lập biên bản ghi nhận và thu giữ 1 viên đạn rơi tại hiện trường. Sau đó, Chính đến Công an xã Hố Nai 3 đầu thú giao nộp 2 khẩu súng tự chế và 7 viên đạn. Công an xã Hố Nai 3 đã chuyển hồ sơ đến Công an huyện Trảng Bom để điều tra.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Chính để điều tra theo quy định.

Đức Minh