Thịt lợn giá siêu rẻ tràn ra vỉa hè

Chỉ trong 9 tháng năm 2020, Việt Nam đã chi 214,78 triệu USD (tương đương 5.000 tỷ đồng) để nhập khẩu thịt lợn. Mặt hàng này xuất hiện la liệt trên thị trường, tràn ra cả vỉa vè với giá siêu rẻ.

Theo Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm 2020, thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam lên tới 90,42 nghìn tấn, gồm thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh (mã HS 0203), trị giá 214,78 triệu USD, tăng tới 357% về lượng và tăng 460,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Thịt ba chỉ, sườn cánh buồm... nhập khẩu có giá rất rẻ.

Thịt ba chỉ, sườn cánh buồm... nhập khẩu có giá rất rẻ.

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Theo đó, hơn 800 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.

Nga, Brazil, Canada, Hoa Kỳ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn nhập khẩu cho Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020.

Nhập khẩu về nhiều, mặt hàng này đang xuất hiện tràn ngập trên thị trường. Từ siêu thị cho tới "chợ mạng", người tiêu dùng tiêu dùng dễ dàng mua các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu như: sườn cánh buồm, thịt ba chỉ, móng giò, chân giò, tai lợn, nạc xay tới các loại phụ phẩm lợn,...

Thịt lợn nhập khẩu còn được các đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, nhiều mặt hàng có giá rẻ như rau ngoài chợ.

Trên "chợ mạng" của hội buôn bán thực phẩm nhập khẩu, các loại thịt ba chỉ nhập khẩu từ Nga, nạc vai, nạc đùi, tai lợn hàng Đức được rao bán 70.000-75.000 đồng/kg; sườn cánh buồm 86.000-90.000 đồng/kg; mỡ lưng, bì lưng 32.000-35.000 đồng/kg; thịt nạc xay Đức giá 43.000 đồng/kg; sụn non Mỹ giá 90.000 đồng/kg; khoanh bắp giò 65.000 đồng/kg; móng giò sau 35.000 đồng/kg; xương ống lợn 27.000 đồng/kg; tim lợn 55.000 đồng/kg,...

Trao đổi với VietNamNet, anh Nguyễn Văn Tiến, một đầu mối chuyên phân phối các loại thịt lợn nhập khẩu từ Đức, Ba Lan, Nga và Mỹ ở TP.HCM, cho biết, những tháng gần đây thịt lợn trong nước đã hạ nhiệt, giá bán lẻ ở chợ chỉ dao động từ 120.000-150.000 đồng/kg. Song, so với giá các loại thịt nhập khẩu thì giá thịt lợn trong nước vẫn khá cao.

"Người dân có thói quen ăn thịt nóng (thịt tươi chưa qua cấp đông), nhưng do giá cao nên khá nhiều người chuyển qua ăn thịt lợn nhập khẩu", anh Tiến nói. Dù lượng thịt lợn nhập khẩu tiêu thụ không tốt như những tháng giữa năm nay, song mỗi ngày anh vẫn đổ buôn đầu tấn cho các mối lấy sỉ.

Ngoài các nhà hàng, bếp ăn tập thể thì tiểu thương tại các chợ giờ cũng lấy sỉ thịt lợn nhập khẩu về bán kèm song số lượng không đáng kể, chỉ vài chục cân mỗi lần, anh Tiến cho hay.

Giá thịt heo trong nước dù giảm nhẹ nhưng vẫn còn cao (ảnh lớn) và thịt heo nhập khẩu giá rẻ rao bán rầm rộ trên mạng (ảnh nhỏ). Ảnh: TH.

Trao đổi với Pháp luật TP.HCM, Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết, giá thành chăn nuôi của các nước đang xuất khẩu thịt heo cũng như các loại thịt khác vào Việt Nam đều thấp. Nguyên do là họ có ngành chăn nuôi lâu đời, con giống chất lượng, nuôi quy mô công nghiệp, quy trình giết mổ theo chuỗi khép kín nên giảm chi phí xuống mức thấp nhất.

Tuy nhiên, ông Bình hoài nghi về chất lượng thịt heo nhập khẩu đang rao bán rầm rộ trên mạng với giá quá rẻ. "Đây có thể đó là các loại thịt mà người tiêu dùng ở các nước xuất khẩu không ăn nhiều như chân giò, móng giò, các loại xương, loại thịt có mỡ nhiều… Hơn nữa, mức giá này bắt buộc người mua phải mua số lượng lớn cho một đơn hàng" - ông Bình lưu ý.

Trong khi đó, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y thuộc Bộ NN&PTNT, khẳng định: Thịt nhập khẩu chính ngạch vào nước ta được cơ quan chức năng kiểm tra đều đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Các nước mà Việt Nam nhập khẩu thịt chủ yếu là Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Nga. Các nước này có ngành chăn nuôi công nghiệp phát triển và công nghệ giết mổ hiện đại nên chi phí sản xuất họ thấp, vì vậy giá thành thịt rất cạnh tranh so với các nước khác.

HÒA THANH (tổng hợp)

Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/thit-lon-gia-sieu-re-tran-ra-via-he-20201111070031023.htm