Thịt gác bếp: Đặc sản dân dã “sốt” giá chờ Tết

Từ một món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc ít người, thịt gác bếp đã trở thành một món “ăn chơi” độc đáo của những người sành ăn. Hiện, món ăn này đang “sốt giá” từng ngày chờ Tết.

Thịt gác bếp được bày bán trên thị trường (Ảnh: Tâm Tâm/Vietnam+)

Theo khảo sát của phóng viên Vietnam+, trên thị trường gồm có các loại thịt gác bếp như thịt trâu, bò, thịt lợn mán. Giá của các món thịt này đắt gấp nhiều lần so với thịt tươi cùng loại, dao động từ 450.000-700.000 đồng/kg.
Anh Cường, chủ hàng thịt trâu bò gác bếp tại 29 Tả Thanh Oai (Thanh Trì, Hà Nội), cho biết những năm gần đây người tiêu dùng ngày càng biết đến món ăn này nhiều hơn, không chỉ là dùng trong những bữa tiệc tùng mà còn là một thức quà lạ biếu Tết.
“Những ngày gần đây liên tục có khách đặt mua, có người còn yêu cầu gói đặt thêm giỏ làm quà trông vừa độc, vừa sang,” anh nói.
Năm nay, do thị trường thịt tươi sống đắt lên nhiều nên giá thịt gác bếp cũng theo đó tăng lên, vì phải có 3-4kg thịt tươi mới được 1kg thịt gác bếp.
Ở thời điểm hiện tại, anh Cường bán thịt trâu, bò gác bếp với giá 635.000 đồng/kg, thịt lợn mán gác bếp là 505.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nếu khách mua hàng trong khoảng thời gian từ 16-23 âm lịch thì giá sẽ tăng lên thêm từ 10.000-15.000 đồng/kg. Riêng với những đơn đặt sau ngày 23 âm lịch sẽ có giá phụ thuộc vào giá cả của thị trường ở thời điểm đó.
Chị Hà, chủ hàng thực phẩm Hà Foods tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) thì cho hay điểm thu hút thực khách khi dùng món này đó là thịt có vị ngọt dai, vừa thơm đặc trưng mùi khói, vừa có vị bùi của thịt được tẩm ướp các gia vị như mắc khén (hạt tiêu rừng của người dân tộc) gừng, tỏi… Thông thường, các loại thịt gác bếp khi ăn kèm cùng với các loại tương ớt hay mù tạt sẽ cảm nhận được vị ngon đặc biệt.
Ở cửa hàng của chị, thịt gác bếp được chia bán thành những gói nhỏ từ 100g/gói, 300g/gói, 500g/gói và 1kg/gói để tiện cho người tiêu dùng lựa chọn về giá cả và cách bảo quản phù hợp với nhu cầu sử dụng./.

Tâm Tâm (Vietnam+)