Thiếu vắng gần 100 cầu thủ vì Covid-19, NBA ra luật bổ sung cầu thủ mới

Với số ca nhiễm không có dấu hiệu tụt giảm, NBA tiếp tục đối mặt với bài toán khó mang tên Covid-19.

Cập nhật tình hình Covid-19 tại NBA

Theo thống kê từ ESPN, tính từ đầu mùa giải NBA đã có gần 100 cầu thủ phải cách ly vì tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nghi nhiễm Covid-19. Ở thời điểm hiện tại, con số đang phải ngồi ngoài là 71 cầu thủ. Cùng với đó, 7 trận đấu đã bị tạm hoãn vì các đội không có đủ cầu thủ thi đấu.

Nhiều đội bóng đã trở thành ổ dịch khiến họ buộc phải tạm hoãn việc tập luyện và sinh hoạt tập thể. Trong đó, Brooklyn Nets đã có đến 10 cầu thủ phải cách ly, bao gồm 3 ngôi sao Kevin Durant, James Harden và Kyrie Irving.

Brooklyn Nets là đội bóng thiệt quân trầm trọng nhất với 10 cầu thủ phải cách ly bao gồm "Big-3"

Brooklyn Nets là đội bóng thiệt quân trầm trọng nhất với 10 cầu thủ phải cách ly bao gồm "Big-3"

Con số tương tự của Boston Celtics là 6 cầu thủ, Chicago Bulls mất 7 cầu thủ, Cleveland Cavaliers mất 7 cầu thủ, Minnesota Timberwolves mất 5 cầu thủ, New York Knicks mất 6 cầu thủ, Orlando Magic mất 6 cầu thủ, Sacramento Kings mất 6 cầu thủ. Trong đó, có 3 đội bóng thiếu HLV trưởng là Los Angeles Lakers, Indiana Pacers và Sacramento Kings.

Với nhiều siêu sao NBA vắng mặt, các đội không có cho mình đội hình hoàn thiện nhất, chất lượng của các trận siêu kinh điển trong dịp lễ Giáng Sinh sẽ bị ảnh hưởng. Theo dự đoán, doanh thu giải đấu sẽ giảm sút khi không thể đáp ứng được nhu cầu của fan hâm mộ.

Kyle Kuzma (Wizards), Zach LaVine (Bulls), Trae Young (Hawks) cùng HLV trưởng Frank Vogel (Lakers) là những cái tên mới được bổ sung vào danh sách cách ly tại NBA

Biện pháp của NBA

Trong bối cảnh này, NBA phải liên tục đưa ra những phương án mới nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh, đồng thời đảm bảo các trận đấu vẫn có thể tiếp tục diễn ra. Bên cạnh việc yêu cầu các thành viên giải đấu phải đeo khẩu trang trong mọi hoạt động ngoài thi đấu cùng việc gia tăng số lần xét nghiệm, NBA còn tung luật mới về việc bổ sung cầu thủ cho các đội bóng thiếu hụt nhân sự.

Cụ thể, với mỗi trường hợp cầu thủ đang trong thời hạn hợp đồng dương tính với virus SARS-CoV-2, đội bóng chủ quản được phép thay thế bằng một cầu thủ bổ sung. Các đội bắt buộc phải ký hợp đồng ngắn hạn với 1 cầu thủ nếu có 2 ca nhiễm, ký ít nhất 2 bản hợp đồng nếu có 3 ca nhiễm, ký ít nhất 3 bản hợp đồng nếu có hơn 4 ca nhiễm trong đội hình.

NBA thay đổi luật nhằm tạo sự linh hoạt cho các đội bóng trong việc bổ sung nhân sự

Ngoài ra, đối với các cầu thủ đã và sẽ ký hợp đồng 2 chiều, thay vì bị giới hạn số trận ra sân là 50 trận, nay sẽ được các đội bóng sử dụng tùy ý để lấp đầy lực lượng. Điểm đáng chú ý nhất là những bản hợp đồng bổ sung này sẽ không được tính thêm vào quỹ lương của các đội. Đồng nghĩa với việc họ sẽ không phải trả "thuế phát sinh".

Với quy định mới này, gánh nặng tài chính của các đội NBA đã được giảm đi phần nào. Các nhà điều hành và tuyển trạch lại trở về thời kỳ bận rộn để tìm kiếm những nhân tố lấp đầy vào vị trí cho những ngôi sao chính. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho những tài năng đang lên được thử sức tại đấu trường NBA.

Luật bổ sung cầu thủ của NBA sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho nhiều cầu thủ tiềm năng, tuy nhiên đây cũng là bài toán khó cho các nhà điều hành trong Giải đấu

Tuy nhiên, có thể nhận thấy, những nước đi trên vẫn đang chỉ là phương án tạm thời để ứng phó kịp thời với dịch bệnh. NBA hiện tại đang đứng trước bài toán khó khi càng ngày số ca nhiễm vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Giải đấu cần phải đưa ra phương án dứt điểm để giải quyết tình hình này.

Theo trang Bleacher Report, khả năng xuất hiện một khu NBA Bubble tương tự như năm 2020 là rất thấp. Lý do là ngân sách giải đấu có hạn. Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng không hề ủng hộ việc sinh hoạt "cách ly - tập trung". Do đó, NBA không thể tạm hoãn, cũng không thể thay đổi hình thức thi đấu. Giải đấu đang làm mọi cách "sống chung" với dịch bệnh.

BHAT

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/thieu-vang-gan-100-cau-thu-vi-covid-19-nba-ra-luat-bo-sung-cau-thu-moi-402021211214295441.htm