Thiếu tướng Mai Hoàng biểu dương lực lượng pháp y Công an TP.HCM

Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT thay mặt Công an TP.HCM thăm và chúc mừng lực lượng pháp y Công an TP.HCM.

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, ngày 27-2, Thiếu tướng Mai Hoàng biểu dương, đánh giá cao những cống hiến thầm lặng và những thành tích mà lực lượng pháp y đã đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự cũng như công tác điều tra khám phá tội phạm của Công an TP.HCM.

Góp phần phá án mạng đầu năm 2024

Theo Công an, TP.HCM không chỉ là đô thị lớn nhất cả nước mà còn là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự với tình hình phạm pháp hình sự luôn ở mức cao. Áp lực điều tra khám phá tội phạm đối với Công an TP.HCM là rất lớn, đặc biệt là các vụ án mạng.

 Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM đã đến thăm và chúc mừng lực lượng pháp y. Ảnh: CA

Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM đã đến thăm và chúc mừng lực lượng pháp y. Ảnh: CA

Trong những vụ án mạng, để đưa ra hướng điều tra chính xác nhằm tìm ra chân tướng sự việc, vai trò đầu tiên thuộc về đội ngũ bác sĩ pháp y.

Có thể kể đến như hôm 7-1, trên địa bàn phường Tân Hưng, quận 7 xảy ra vụ tử vong liên quan đến người nước ngoài.

Nạn nhân NGTY (SN 1975, người Nhật Bản), bất tỉnh khi đi cùng bạn (người Nhật Bản) trong thang máy Chung cư và chết trên đường đi cấp cứu.

Qua làm việc với bạn nạn nhân, không phát hiện mâu thuẫn giữa hai người. Trích xuất camera thang máy và tòa nhà không phát hiện sự kiện bất thường.

Cán bộ pháp y, Công an TP.HCM đang khám nghiệm vật chứng trong vụ án. Ảnh: CA

Tuy nhiên, qua công tác khám nghiệm tử thi, bác sỹ pháp y của PC09 xác định nạn nhân chết do chấn thương sọ não. Nhận định, vết thương trên đầu nạn nhân do vật cứng (vật tày) gây ra.

Từ đây, Cơ quan điều tra xác định đúng tính chất vụ án, tập trung đấu tranh với đối tượng – bạn nạn nhân. Quá trình đấu tranh người này khai có mẫu thuẫn và xảy ra xô xát trước thời điểm nạn nhân chết hai ngày. Người này đã dùng chảo đập vào đầu nạn nhân dẫn đến chấn thương sọ não, là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Vai trò của pháp y trong các vụ trọng án

Hay như vụ án mạng xảy ra ngày 1-7-2016 tại huyện Nhà Bè. Nạn nhân NTTG (SN 1974) được phát hiện chết trong phuy nước đầy. Gia đình nghĩ nạn nhân bị bệnh tâm thần, tự tử nên xin đưa về nhà mai táng.

Lực lượng pháp y khám nghiệm hiện trường vụ án giết người ở Bình Thuận (ảnh minh họa). Ảnh: CA

Tuy nhiên, qua các dấu vết trên thân thể và qua khám nghiệm tử thi, các bác sỹ pháp y tại Phòng Kỹ thuật hình sự (PC09), Công an TP.HCM xác định nạn nhân chết do ngạt nước kèm theo mất máu.

Xác định đây không phải là vụ tự tử mà là một vụ án mạng. Từ căn cứ này, Cơ quan CSĐT Công an Nhà Bè đã triệu tập Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1972, chồng nạn nhân) để đấu tranh và Nghĩa đã thú nhận toàn bộ hành vi giết người.

Lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường một vụ án mạng (ảnh minh họa). Ảnh: CA

Hoặc vụ giết năm người trong cùng một gia đình, phát hiện ngày 15-2-2018 (tức ngày 30 tết âm lịch) tại nhà số 131/48 Đường số 7 (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân).

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp. Vụ án được phát hiện vào ngày 30 Tết, với tính chất mức độ manh động, tàn bạo gây hoang mang dư luận, các cấp chính quyền hết sức quan tâm.

Do toàn bộ thành viên trong gia đình đều bị sát hại nên mọi công tác điều tra đều phải xuất phát từ tử thi và hiện trường. Với trách nhiệm và quyết tâm cao độ, các bác sỹ pháp y và các bộ khám nghiệm hiện trường đã làm việc xuyên suốt ba ngày tết.

Cơ quan chức năng phong tỏa, khám nghiệm hiện trường vụ thảm sát năm người trong gia đình ở Bình Tân hồi năm 2018. Ảnh: NT

Công tác khám nghiệm tử thi không chỉ đơn thuần xác định nguyên nhân chết, thời gian chết mà còn nhận định đánh giá đúng hung khí gây án, chiều hướng tấn công của đối tượng. Kết quả công tác khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường đã giúp Cơ quan điều tra truy bắt nóng được đối tượng án, trấn an dư luận.

Theo Công an TP.HCM, PC09 Công an TP.HCM có 12 bác sĩ pháp y và 3 kỹ thuật viên pháp y, mỗi năm thực hiện trên 1000 trưng cầu giám định pháp y tử thi.

Riêng năm 2023, tiếp nhận và giải quyết 2.005 trưng cầu giám định pháp y tử thi, trung bình mỗi ngày khám nghiệm tử thi bảy trường hợp.

Để giải quyết áp lực công việc, CBCS phải thường xuyên gác lại niềm vui bên vợ con, gia đình để tăng cường làm việc cả ngày lẫn đêm, ngày nghỉ, thậm chí cả ngày lễ, tết, khi mọi người đang quây quần bên gia đình thì các anh vẫn xông pha trên mặt trận thầm lặng.

Thiếu tướng Mai Hoàng hy vọng và tin tưởng rằng, trong thời gian tới, lượng lượng pháp y Công an Thành phố sẽ trưởng thành và phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Lực lượng tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, đóng góp nhiều hơn nữa vào bề dày thành tích mà các thế hệ PC09, Công an TP.HCM đã dày công vun đắp, quyết tâm xây dựng đơn vị trở thành đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo Công an TP.HCM, bác sỹ pháp y thường phải đối mặt với những cụm từ tiêu cực như tử vong, giết người, máu me, bạo lực và xác chết; thường xuyên đối mặt với áp lực công việc, áp lực cuộc sống, áp lực gia đình, định kiến xã hội…

Nhưng vượt qua tất cả, các bác sỹ pháp y PC09, Công an TP.HCM luôn dũng cảm, nhiệt huyết, trách nhiệm và “say nghề”, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Tân

Nguồn PLO: https://plo.vn/thieu-tuong-mai-hoang-bieu-duong-luc-luong-phap-y-cong-an-tphcm-post777875.html