Thiếu trách nhiệm, chuyển phát nhanh EMS gây thiệt hại nặng nề cho khách

Gửi thư chuyển phát nhanh từ TP.HCM ra Hà Nội, đơn vị chuyển phát đã “ngâm” thư của anh D. đến hơn 4 ngày gây trăm thứ rắc rối cho khách hàng.

Do cần gửi văn bản và tài liệu gấp ra Hà Nội, sáng ngày 22/1, anh N.V.D (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã đến bưu điện TP.HCM gửi bưu phẩm bằng đường chuyển phát nhanh, sử dụng dịch vụ EMS của Công ty cổ phần chuyển phát nhanh bưu điện.

Theo đó, mã số của bưu phẩm này là EV703789388VN có trọng lượng 84 gram được gửi tới anh T. tại nhà riêng ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Bên nhận chuyển phát cho biết, bưu phẩm sẽ được phát vào sáng hôm sau, 23/1.

Tuy nhiên, cho đến chiều ngày 23/1, bưu phẩm trên vẫn chưa được đơn vị chuyển phát đưa tới tay của người nhận ở tại Hà Nội. Chờ tới ngày 24/1, tra trên mạng, anh D. vẫn chưa thấy thông tin đã báo phát thành công.

Kiểm tra qua hệ thống của EMS, anh D. mới được biết do nhân viên không tìm được người nhận trên bưu gửi và thêm một lýt do là gọi điện thoại không nghe máy.

Thiếu trách nhiệm, chuyển phát nhanh EMS gây thiệt hại nặng nề cho khách - Ảnh 1

Tra cứu lịch trình bưu phẩm mà anh D. đã gửi cho người thân từ TP.HCM ra Hà Nội (ảnh chụp màn hình)

Bức xúc với cách làm việc tắc trách này, sáng ngày 25/1, anh D. có liên hệ qua số tổng đài chăm sóc khách hàng của EMS (1900545433), thì được các nhân viên trả lời rằng, do bưu phẩm tới Hà Nội lúc chiều muộn thứ 7, lại vướng ngày Chủ nhật, nên sẽ phát lại trong ngày thứ 2 (25/1).

Tới trưa ngày 25/1, anh T. cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết, bưu phẩm này vẫn chưa được phát tới tay người thân của mình ở tại nhà riêng ở Hà Nội.

Lúc 10h30 trưa ngày 25/1, nhân viên bưu tá tại Hà Nội có gọi điện cho anh T. để hỏi địa chỉ phát bưu phẩm này. Do đang là giờ đi làm, nên anh T. đã đề nghị phát bưu phẩm này đến cơ quan mà mình làm việc, rồi bưu tá đã đồng ý phát vào buổi chiều cùng ngày.

Vậy nhưng, anh T. chờ tới 15h chiều cùng ngày vẫn không có ai đến phát bưu phẩm như đã hứa. Số điện thoại liên lạc duy nhất thì luôn luôn bận, không thể gọi lại được.

Bức xúc với thái độ, cách đối xử và phục vụ khách hàng của dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, chiều tối ngày 25/1, anh D. tiếp tục gọi điện thoại đến tổng đài chăm sóc khách hàng của EMS thì được thông tin cả sáng, cả chiều nay tới địa chỉ phát ghi trên bì thư thì không có người nhận, điện thoại không nghe máy.

Khi anh D. đề nghị muốn biết trách nhiệm nhận phát bưu phẩm này tại Hà Nội, thì nhân viên tổng đài cung cấp cho anh D. các số điện thoại của Bưu điện quận Cầu Giấy – Hà Nội, điểm phát nhận số 1, ngõ 168 Trung Kính, Hà Nội.

Thiếu trách nhiệm, chuyển phát nhanh EMS gây thiệt hại nặng nề cho khách - Ảnh 2

Nhân viên của dịch vụ chuyển phát nhanh EMS phân loại thư phát nhanh của khách hàng (ảnh: Vnpost)

Xin dược lưu ý thêm rằng, bưu kiện được gửi có ý nghĩa rất quan trọng với anh T. Sự chậm trễ trong phát bưu phẩm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc cũng như gây thiệt hại rất nhiều về vật chất cho anh T.

Bởi vậy, mặc dù thời tiết Hà Nội rất lạnh kèm theo mưa nhưng anh T. đã gọi điện thoại đến bưu cục số 1, ngõ 168 Trung Kính, Cầu Giấy Hà Nội và được hướng dẫn qua bưu cục mà lấy.

Cực chẳng đã, và cũng để không mất thêm tiền vì khách hàng phạt, anh T. đã đội mưa rét đến để lấy hàng của mình.

NHưng, quá bất ngờ, khi đến đây, các nhân viên trực cho biết bưu kiện của anh T. đã được nhân viên chuyển phát...mang về nhà.

Quá cần kíp công việc, anh T. xin địa chỉ nhân viên chuyển phát để tự mình đến lấy, nhưng các nhân viên ở đây không cho. Họ bảo anh T. cứ về nhà chờ, sẽ có người phát ngay trong tối cùng ngày.

Anh T. chất vấn nhân viên bưu điện quận Cầu Giấy rằng tại sao hứa đến cơ quan của anh phát bưu phẩm vào buổi chiều, thì được nhân viên của bưu điện trả lời rằng có đến phát lúc 17h30. Thế nhưng, điều đáng nói là giờ đó cả cơ quan đã đi về, vì hết giờ làm việc theo quy định của Nhà nước.

Điều đó có nghĩa rằng, chỉ vì cần gửi nhanh, gấp, chỉ có vài tờ giấy A4 nhưng phải trả cước phí vài chục ngàn đồng, nhưng anh D. đã phải chờ đợi đến hơn 4 ngày, cho một bưu phẩm được mang tiếng là chuyển phát nhanh từ TP.HCM ra Hà Nội.

Trao đổi với chúng tôi, anh D. cho biết, anh sẽ không bao giờ quay trở lại sử dụng dịch vụ ‘rùa bò’ này nữa, mà sẽ chuyển sang dịch vụ của các công ty chuyển phát tư nhân, vì chuyển phát nhanh mà hơn 4 ngày không nhận được là khó có thể được khách hàng chấp nhận.

Anh T., người thân của anh D. qua điện thoại cho chúng tôi biết, đúng là khách hàng có ghi sai số nhà, nhưng địa chỉ tầng nhà, địa chỉ tòa nhà, phường và quận đều đúng. Nếu nhân viên chuyển phát có trách nhiệm và "thực sự đã đến địa chỉ giao bưu kiện", nếu không tìm thấy nhà, có thể hỏi nhân viên bảo vệ tòa nhà, chắc chắn các bảo vệ tòa nhà sẽ chỉ dẫn cụ thể.

Chưa kể, bưu phẩm có để số điện thoại người nhận trên hóa đơn, nhân viên chuyển phát nói đã gọi cho khách.

Nhưng anh T. khẳng định với chúng tôi rằng, hoàn toàn không có cuộc gọi nào từ phía nhân viên của EMS để kiểm tra địa chỉ người nhận.

“Chính vì vậy, tôi không hiểu lý do vì sao, nhân viên đi phát bưu phẩm lại không thể gọi điện thoại để xác minh lại số nhà nếu không tìm thấy, hay có thể hỏi hàng xóm, bảo vệ của tòa nhà chúng tôi đang ở để kiếm lại số nhà.

Vì nhận được giấy tờ muộn, nên công việc của chúng tôi đã bị chậm trễ. Thiệt hại từ việc này gây ra chúng tôi có thể lên đến hàng tỷ đồng. Không biết ai sẽ chịu trách nhiệm đây? Tôi cho rằng, nhân viên phát bưu phẩm của EMS đã thiếu trách nhiệm, không nhiệt tình, làm thiệt hại rất lớn cho khách hàng” – anh T. cho biết.

Phương Linh