Thiếu tiền chữa bệnh, "nữ quái" đi trộm tiền công đức

Do túng quẫn vì thiếu tiền chữa bệnh, nên Hằng nảy sinh ý định trộm cắp tiền công đức ở phủ Tây Hồ.

Ngày 12/2, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, cơ quan này đang điều tra hành vi trộm cắp tài sản đối với 3 đối tượng Quách Văn Quý (SN 1987, ở huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương), Quản Thị Bích Phượng (SN 1970, ở quận Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Thị Hằng (SN 1977, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Ngày 10/2 (tức mùng 3 Tết), Quách Văn Quý lang thang trong phủ Tây Hồ, lợi dụng người đến dâng hương, công đức ở phủ không để ý anh ta lấy cắp tiền lễ ở các ban lễ trong phủ.

Tuy nhiên, hành vi của Quý đã bị Công an phường Quảng An và Công an quận Tây Hồ bắt quả tang. Cơ quan điều tra thu giữ hơn 1 triệu đồng tiền Quý trộm cắp.

Cũng trong ngày 10/2, Quản Thị Bích Phượng vừa trộm được hơn gần 600 nghìn đồng trên các ban thờ ở phủ Tây Hồ thì bị lực lượng hình sự Công an phường Quảng An mật phục bắt quả tang.

Thiếu tiền chữa bệnh, "nữ quái" đi trộm tiền công đức - Ảnh 1

Hằng và Phượng tại cơ quan điều tra.

Đến ngày 11/2 (tức mùng 4 Tết), Nguyễn Thị Hằng đang thực hiện hành vi tương tự 2 đối tượng trên thì bị cảnh sát bắt giữ, thu giữ gần 1 triệu đồng tiền trộm cắp.

Hằng khai nhận, do túng quẫn thiếu tiền chữa bệnh nên sau khi lễ ở chùa thấy nhiều tiền dân công đức nên nảy sinh ý định trộm cắp.

Công an phường Quảng An cho biết, các đối tượng trên đều lấy trộm tiền trên các ban thờ và hoạt động riêng lẻ.

Theo phân tích của cảnh sát, để thực hiện hành vi móc túi, kẻ gian phải đeo bám bị hại và nhờ đồng bọn hỗ trợ để tạo tình huống chen lấn cũng như tẩu tán tang vật.

Khó thực hiện và dễ bị bắt quả tang nên tội phạm hoạt động đơn lẻ thường rình rập tại khu vực người dân dâng sính lễ hoặc hòm công đức không có người trông coi.

Thực tế thời gian qua, nhiều đình chùa đã phải trình báo công an về việc mất trộm tiền công đức với số lượng hàng tỉ đồng. Điển hình như vụ trộm xảy ra ở một ngôi chùa nhỏ ở xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh là chùa Hàm Long năm 2010, đối tượng Bùi Văn Tuyên (trú tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã cắt khóa tủ sắt cuốm đi 2,6 tỷ đồng tiền công đức.

Đây cũng có thể coi là những kết quả đầu tiên của việc cử trinh sạt hình sự đến để bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm tại các đền, chùa, lễ hội.

Được biết, 200 trinh sát hình sự đã được Công an TP Hà Nội tăng cường hỗ trợ Công an quận, huyện.

Những trinh sát hình sự này được tung đến 29 đền chùa, lễ hội đông người như Phủ Tây Hồ, chùa Hương, đền Ngọc Sơn và chùa Phúc Khánh. Tùy vào quy mô, thời gian diễn ra lễ hội, lực lượng này hoạt động bí mật, cùng công an sở tại túc trực 24/24h.

Thiếu tiền chữa bệnh, "nữ quái" đi trộm tiền công đức - Ảnh 2

Hòm công đức tại các chùa

Riêng tại lễ hội Chùa Hương, có các cán bộ chiến sỹ thuộc nhiều đơn vị nghiệp vụ cắm chốt. Một trong những mục tiêu mà cảnh sát tập trung bảo vệ tại các đền chùa chính là những hòm công đức.

Song song việc tăng cường lực lượng hình sự tham gia đảm bảo tình hình an ninh trật tự, Công an Hà Nội chỉ đạo công an các quận, huyện khắc phục tình trạng trông giữ xe tràn lan, chặt chém gây bức xúc xã hội.

Tại Phủ Tây Hồ, Công an quận Tây Hồ đã huy động công an cùng cán bộ, đoàn viên phường sở tại tổ chức trông giữ xe miễn phí cho người dân. Thời gian kéo dài từ 29 Tết (Âm lịch) tới hết rằm tháng Giêng.

Sơn Ca (Tổng hợp)