Thiếu tá Nga hạ gục 7 xe tăng và thu 2 chiếc làm chiến lợi phẩm

Thiếu tá Ivan Dodosov đã nhận danh hiệu Anh hùng nước Nga khi tham gia trận chiến không cân sức với đại đội xe tăng Ukraine và giành chiến thắng.

Thiếu tá Ivan Dodosov - Tiểu đoàn trưởng xe tăng đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga.

Thiếu tá Ivan Dodosov - Tiểu đoàn trưởng xe tăng đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga.

Câu chuyện về người lính xe tăng nói trên được người đứng đầu tập đoàn truyền thông Rossiya Segodnya - ông Dmitry Kiselev kể lại.

Câu chuyện diễn ra vào tháng 5 năm 2022. Trung đoàn xe tăng nhận được lệnh xuyên thủng hàng phòng ngự của Lực lượng vũ trang Ukraine tại khu vực Popasnaya thuộc Lugansk.

Binh sĩ Ukraine đã xây dựng tuyến phòng thủ thủ kỹ lưỡng ở đó, và một cuộc tấn công trực diện vào vị trí nói trên có thể dẫn đến tổn thất nặng nề.

Thiếu tá Dodosov đề xuất đánh lạc hướng bằng một chiếc xe tăng, anh ta cùng 2 chiến xa khác tiến hành lối đánh vu hồi, khi xuyên qua khu rừng và tấn công từ phía sau.

Một chiếc xe tăng di chuyển đến vị trí khai hỏa, bắn vài phát rồi rời đi để nạp đạn; một chiếc xe tăng khác thế chỗ. Tình hình như vậy kéo dài trong vài giờ.

Nhưng khi biên đội xe tăng do Thiếu tá Dodosov chỉ huy xuyên qua khu rừng, họ gặp bất ngờ gặp một đại đội xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine với 10 phương tiện.

Một trận chiến không cân sức đã diễn ra nhưng người Nga lại giành chiến thắng khi bắn cháy 7 xe tăng của Ukraine, và hai chiếc nữa bị binh sĩ bỏ rơi, chúng được lính Nga đưa về làm chiến lợi phẩm.

Với chiến công này, Thiếu tá Dodosov đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga. Như đã nêu trong bảng khen thưởng, sĩ quan này “đã tạo ra bước đột phá trong việc phòng thủ Popasnaya, tạo điều kiện thuận lợi cho quân chủ lực tiến tới Lisichansk”.

Ivan Alekseevich từ nhỏ đã mơ ước trở thành một quân nhân. Anh ta tốt nghiệp Trường xe tăng Kazan với thành tích xuất sắc.

Tiểu đoàn trưởng xe tăng nói trên đã tham gia chiến dịch sáp nhập bán đảo Crimea và chiến dịch quân sự đặc biệt ngay từ những ngày đầu tiên.

Xe tăng T-62 và T-62MV của Nga tham chiến với vai trò mũi nhọn tấn công.

Theo Rossiya Segodnya

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thieu-ta-nga-ha-guc-7-xe-tang-va-thu-2-chiec-lam-chien-loi-pham-post672580.html