Thiếu quản lý, khu du lịch Tam Đảo ngập trong rác và tiếng ồn

Thiên nhiên ưu đãi, khiến Tam Đảo (Vĩnh Phúc) trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều khách du lịch. Tuy nhiên, sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng cùng tình trạng thiếu ý thức của nhiều du khách khiến môi trường ở Tam Đảo bị ô nhiễm, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Thiếu quản lý, khu du lịch Tam Đảo ngập trong rác và tiếng ồn - Ảnh 1

Đến với Tam Đảo, nhiều người không khỏi giật mình khi thấy đủ các loại rác có ở khắp nơi, đặc biệt là tại các điểm ưa thích của dân phượt, như bãi đất trống trước khu biệt thự cổ, hay dọc đường lên đỉnh núi Tam Đảo. Không chỉ “ngập” trong rác, nhiều di tích tại khu vực này còn bị bôi bẩn bởi các hình vẽ, chữ ký, dòng chữ mà thanh niên du lịch phượt để lại.

Với thái độ bức xúc, ông Đoàn Khánh, chủ khách sạn Hoàng Anh (thôn 1, thị trấn Tam Đảo) cho biết, vào những ngày cuối tuần, các ngày lễ, tết, các nhóm thanh niên đi xe máy, trong đó có nhiều xe phân khối lớn đổ xô lên Tam Đảo du lịch. Nhiều người đi xe máy rú ga ầm ĩ và xả rác bừa bãi. Khách du lịch tới đây cũng phàn nàn vì mất không gian yên tĩnh để nghỉ dưỡng. Có người đặt phòng từ ba đến bốn ngày, nhưng sau một đêm đã bỏ về vì bị làm phiền bởi tiếng ồn.

Cuộc sống của nhân dân ở đây cũng bị xáo trộn trong sinh hoạt hằng ngày vì các phượt thủ thiếu ý thức. Bà Nguyễn Thanh Tươi, ở nhà hàng Đường Mây (thôn 1, thị trấn Tam Đảo) cho biết, những địa điểm qua đêm ưa thích của dân phượt đều ngổn ngang rác vì họ dựng lều, ăn uống rồi vứt rác lại một cách vô ý thức. Bà Tươi cho biết thêm, đến nay, chính quyền địa phương chưa có những hành động kiên quyết để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm rác thải và tiếng ồn. Được biết, thị trấn Tam Đảo hiện chưa có quy định về bảo vệ môi trường cũng như quy hoạch khu vực khách du lịch được dựng lều. Thực trạng nói trên khiến cho các hoạt động du lịch tự do ở đây gần như không có đơn vị nào quản lý. Ngoài ra, rừng Tam Đảo còn có nguy cơ cháy do khách du lịch đốt lửa trại và không dọn các tàn tro.

Thực tế, không phải nhóm du khách nào cũng thiếu ý thức bảo vệ môi trường. Một số bạn trẻ khi tới Tam Đảo đã tự nguyện nhặt rác, dọn dẹp nơi đây. Tuy nhiên, những việc làm như vậy còn quá ít và chưa được sự hưởng ứng, động viên của chính quyền địa phương và các khách du lịch.

Kiến nghị chính quyền và cơ quan chức năng các cấp sớm vào cuộc, đưa ra các quy định bảo vệ môi trường cụ thể. Cần tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện, xử phạt nghiêm những trường hợp gây ô nhiễm môi trường để Tam Đảo thật sự trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.