Thiếu nữ duyên dáng trong ngày hội quất cảnh ở Hội An

Nhiều cây quất 'thế' được tạo hình nghệ thuật độc đáo từ các nghệ nhân hàng đầu làng quất cảnh Cẩm Hà, TP Hội An (Quảng Nam) xuất hiện trong ngày hội quất cảnh. Nhiều thiếu nữ cũng xúng xính làm dáng bên những cây quất rực rỡ khoe sắc…

Sáng 13/1, UBND xã Cẩm Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) tổ chức "Ngày hội cây quất cảnh Cẩm Hà lần thứ IV - Năm 2019".

Sự kiện nhằm tiếp tục giới thiệu và tôn vinh làng nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống của Hội An đến người dân và du khách, đồng thời khuyến khích các nghệ nhân, nông dân Cẩm Hà phát triển nghề trồng quất thành một thương hiệu độc đáo.

Tôn vinh nghệ nhân trồng quất.

Ngày hội là nơi trưng bày hàng chục cây quất "thế" được tạo hình nghệ thuật độc đáo từ các nghệ nhân hàng đầu làng quất cảnh Cẩm Hà.

Du khách đến đây được tham quan và thưởng thức những món quà quê thơm thảo được chế biến từ trái quất như: quất ngào, nước quất, rượu quất, mứt quất… và các món đặc sản Cao Lầu, Mỳ Quảng, Bánh Xèo, nước hạt é…

Theo quan niệm của người xưa, chưng một cây quất cảnh lá tươi xanh, quả trĩu vàng vào ngày tết Nguyên Đán là cách để thể hiện mong ước về một năm mới nhiều may mắn, tài lộc và sự viên mãn trong mỗi gia đình.

Với niềm tin như thế, trong những năm trở lại đây, làng nghề trồng hoa cây cảnh ở Cẩm Hà, Hội An nổi lên như là nơi quy tụ những nghệ nhân trồng quất cảnh nổi tiếng tại Việt Nam.

Thiếu nữ làm dáng bên cây quất cảnh.

Có diện tích đất nông nghiệp 222,43 hecta, phần lớn dành cho việc trồng quất cảnh, từ Cẩm Hà, những cây quất tuyệt đẹp tỏa đi khắp các tỉnh thành trong cả nước, đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương và góp phần làm cho hương sắc ngày xuân đất Việt càng thêm rực rỡ.

Được biết, cây quất còn được gọi là cây quật, cây quýt. Quất là cây có nhiều cành nhánh, lá đơn màu xanh thẫm, hoa 5 cánh màu trắng tươi, rất thơm.

Trái quất chuyển dần từ màu xanh sang màu cam hoặc màu vàng cam khi chín, quả có nhiều hạt, nhiều múi, vị chua; vỏ quất có mùi tinh dầu thơm.

Chơi quất cảnh là một nét đẹp văn hóa khó có thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Bởi theo quan niệm, cây quất với nhiều trái trĩu nặng, chín vàng, tượng trưng cho sự may mắn, bội thu, sung túc trong năm mới.

Một vài hình ảnh do phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc ghi lại vào sáng 13/1:

Tôn vinh nghệ nhân trồng quất.

Nhiều cây quất được các nghệ nhân mang tới ngày hội...

...trong đó có nhiều cây đẹp, nở hoa và trái màu vàng cam tươi thắm...

Sự kiện nhằm tiếp tục giới thiệu và tôn vinh làng nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống của Hội An đến người dân và du khách.

Nhiều cây quất "thế" được tạo hình nghệ thuật độc đáo từ các nghệ nhân hàng đầu làng quất cảnh Cẩm Hà.

Người dân và du khách thích thú lưu lại hình ảnh đẹp bên những cây quất rực rỡ...

Duyên dáng trong ngày hội quất cảnh...

Tại ngày hội, Ban tổ chức cũng dành riêng những cây quất đẹp để đấu giá lấy tiền ủng hộ người nghèo ăn Tết...

Thi chiết quất và tạo dáng quất tại ngày hội.

Người dân và du khách đến với ngày hội được tham quan và thưởng thức những món quà quê thơm thảo được chế biến từ trái quất như: quất ngào, nước quất, rượu quất, mứt quất…

Đức Hoàng