Thiếu niên Palestine bị quân đội Israel bắn chết tại Bờ Tây

Một thiếu niên Palestine 17 tuổi bị binh sĩ Israel bắn chết trong cuộc đụng độ diễn ra sau khi phía Israel tổ chức vụ đột kích tại thành phố Jenin, thuộc vùng Bờ Tây bị chiếm đóng.

“Một cậu bé 17 tuổi bị giết và một thanh niên 18 tuổi bị thương nghiêm trọng do trúng đạn của lực lượng chiếm đóng Israel trong lúc họ thực hiện hoạt động gây hấn vào Jenin”, Bộ Y tế Palestine nói, theo AFP hôm 21/5.

Hãng thông tấn chính thức Wafa của Palestine cho biết thiếu niên thiệt mạng tên là Amjad al Fayed.

 Thành viên nhóm vũ trang Islamic Jihad của người Palestine đứng canh gác lễ tang của Amjad al Fayed. Ảnh: Reuters.

Thành viên nhóm vũ trang Islamic Jihad của người Palestine đứng canh gác lễ tang của Amjad al Fayed. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết trong lúc thực hiện hoạt động gần Kafr Dan, ngôi làng nằm về tây bắc Jenin, “một số nghi phạm ngồi trên một phương tiện đang đi chuyển và nổ súng về phía các binh sĩ”.

“Binh sĩ đã bắn trả về phía các nghi phạm”, quân đội Israel nói. “Đã có phát đạn trúng đích”.

Trong một tuyên bố khác, tổ chức vũ trang Islamic Jihad của người Palestine cho biết Fayed là một thành viên và một “người con” của nhóm này. Họ ca ngợi Fayed vì dám cầm súng và thiết bị nổ để đương đầu với binh sĩ Israel.

Lễ tang Fayed diễn ra tại trại người tị nạn của Jenin. Quan tài của cậu được thành viên nhóm vũ trang Islamic Jihad khiêng đi.

Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh lên án hành động giết hại Fayed và kêu gọi “cộng đồng quốc tế nên buộc Israel phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình”.

Do là nơi tập trung các nhóm vũ trang người Palestine, khu vực Jenin ở phía Bắc vùng Bờ Tây liên tục bị quân đội Israel đột kích kể từ sau khi có làn sóng các vụ tấn công chống đối Israel vào cuối tháng 3. Nhiều phần tử tấn công đến từ Jenin.

Những chiến dịch của Israel nhằm truy tìm nghi phạm cùng các cuộc đụng độ với người Palestine đã gây ra thương vong cho cả hai phía.

Israel chiếm được vùng Bờ Tây từ tay Jordan trong cuộc chiến 6 ngày năm 1967. Hiện nước này kiểm soát toàn bộ lối vào Bờ Tây.

Khoảng 475.000 người Israel sống ở các khu định cư tại Bờ Tây, bên cạnh 2,9 triệu người Palestine.

Quốc Đạt

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/thieu-nien-palestine-bi-quan-doi-israel-ban-chet-tai-bo-tay-post1319426.html