Thiếu niên 15 tuổi ở Thanh Hóa mắc bệnh Whitmore đã tử vong

  Sau nhiều ngày điều trị tích cực thở máy ở Bệnh viện Nhi Trung ương, thiếu niên 15 tuổi ở thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa mắc bệnh Whitmore đã tử vong trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.

  Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận bệnh nhân 15 tuổi, ở thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa, mắc bệnh Whitmore đã tử vong đêm 11/11 trong tình trạng suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, hoại tử ruột. Bệnh nhi đã được tiến hành phẫu thuật nhưng không qua khỏi.

  Bệnh Whitmore nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ diễn tiến nặng, nhất là ở những đối tượng có nguy cơ cao.

  Bệnh Whitmore nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ diễn tiến nặng, nhất là ở những đối tượng có nguy cơ cao.

  Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày thứ 12 của bệnh, sau khi đã điều trị ở 2 bệnh viện địa phương. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, phổi tổn thương, suy hô hấp, vẫn còn ban sẩn xuất huyết ở 2 bàn tay, tiếp tục được thở máy, duy trì vận mạch. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, Whitmore.

  Được biết, 2 ngày trước khi khởi phát triệu chứng, thiếu niên đi học về và bị dầm nước mưa. Sau đó sốt cao liên tục 4 ngày, ho, nổi sẩn ban kèm đau tức ngực phải, đau bụng phải vào viện cấp cứu.

  Hiện Bệnh viện Nhi Trung ương còn đang điều trị cho một bệnh nhi 10 tuổi ở huyện Nông Cống, Thanh Hóa cũng nhiễm khuẩn gây bệnh Whitmore.

  Ngoài 2 bệnh nhân trên hiện còn một phụ nữ 40 tuổi ở huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cũng mắc Whitmore đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

  Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dù Whitmore là bệnh không thường gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỉ lệ tử vong cao, nhất là ở những đối tượng có nguy cơ cao. Điều kiện vệ sinh môi trường bị ô nhiễm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, nên có thể tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh Whitmore.

  Tr.Hằng

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/thieu-nien-15-tuoi-o-thanh-hoa-mac-benh-whitmore-da-tu-vong-i674105/