Thiếu nguyên liệu điều, nhiều DN sản xuất dè chừng

Giá điều đang ở mức cao nhất trong vòng 1 năm qua, nhưng nguồn nguyên liệu điều lại đang thiếu hụt trầm trọng khiến các doanh nghiệp phải cắt giảm sản xuất.

Thiếu nguyên liệu điều, nhiều DN sản xuất dè chừng - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Ghi nhận tại một cơ sở chế biến điều tại Bình Phước, doanh nghiệp này chỉ còn vỏn vẹn hơn 10 tấn điều nguyên liệu để sản xuất từ nay đến cuối năm. Dù biết giá điều xuất khẩu đang tăng cao nhưng không còn nguyên liệu nên chủ cơ sở đành phải chọn giải pháp sản xuất cầm chừng.

Một giải pháp khác được một số doanh nghiệp lựa chọn để đáp ứng nhu cầu của đối tác đó là nhập nguyên liệu để sản xuất. Ví dụ như Công ty chế biến xuất khẩu điều Tấn Toàn, Phước Long, Bình Phước nhập về hơn 10.000 tấn nguyên liệu, tuy nhiên, sự chênh lệch về giá lại khiến doanh nghiệp dễ gặp rủi ro, khi ký các đơn hàng nếu giá điều bất ngờ giảm.

"Chênh lệch liên tục thay đổi nên doanh nghiệp phải chậm lại, cân nhắc. Nếu không dè chừng, không cân nhắc thì từ nay đến cuối năm nhiều doanh nghiệp thậm chí không có hàng giao" - ông Đỗ Tấn, Giám đốc Công ty chế biến xuất khẩu điều Tấn Toàn cho biết.

Theo ước tính, lượng điều nguyên liệu thiếu hụt lên đến gần 50%. Việc thiếu hụt này không chỉ ảnh hưởng đến đơn hàng xuất khẩu, mà nguy hiểm hơn, có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

"Nếu nhập nguyên liệu điều, điều nước ngoài sẽ hòa lẫn điều Việt Nam. Trong khi điều của Việt Nam rất ngon, những vùng điều như ở châu Phi chất lượng lại thấp hơn so với điều Việt Nam" - ông Nguyễn Văn Đạo - Trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Phước cho biết.

Sự lên xuống của giá điều, cùng với nguồn nguyên liệu thiếu hụt đang khiến các doanh nghiệp xuất khẩu điều rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Ít nhất 3 tháng nữa, nguồn điều trong nước mới vào vụ thu hoạch, nhưng lúc đó giá nguyên liệu lại tăng, doanh nghiệp khó tránh thua lỗ.

Các doanh nghiệp cho rằng, việc cần làm lúc này là mở rộng vùng trồng để bảo đảm nguồn cung, tránh phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.