Thiếu ngủ có nguy cơ dẫn đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý

Một nghiên cứu mới cho thấy có thể thiếu ngủ là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều người bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có vấn đề với đồng hồ sinh học dẫn đến việc khiến họ ngủ muộn hơn và ngủ ít hơn.

Theo một báo cáo được trình bày tại Hội nghị thần kinh thần kinh châu Âu ở Paris, các bằng chứng nằm ở mức melatonin, một hoocmon kích thích sự thôi thúc của cơ thể về giấc ngủ. Ở những người bị ADHD, lượng melatonin tăng lên vào buổi tối nhiều hơn so với ở những người không có rối loạn.

Thiếu ngủ có nguy cơ dẫn đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý - Ảnh 1

Ở những người bị ADHD, lượng melatonin tăng lên vào buổi tối hơn so với ở những người không bị rối loạn

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Sandra Kooij, Phó giáo sư tâm thần học tại Trung tâm Y tế VU ở Amsterdam, cho biết: "Hầu hết những người bị ADHD thường buồn ngủ muộn hơn những người không có rối loạn, dẫn đến thời gian ngủ của họ ít hơn. Sự mất ngủ đó dường như làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ADHD."

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), khoảng 11% trẻ em từ 4 đến 17 tuổi được chẩn đoán bị ADHD. Cũng theo CDC, tính đến năm 2011, khoảng 6,1% trẻ em đang được điều trị bằng thuốc ADHD.

Nếu Kooij nói đúng, có thể những phương pháp điều trị không dùng thuốc như điều trị bằng ánh sáng là nguyên nhân làm giảm thiểu ít nhất các triệu chứng ở một số người bị chẩn đoán ADHD.

Lý thuyết này không phải là quá xa vời, các chuyên gia nói. Các nhà nghiên cứu đã chứng kiến bằng chứng từ các bệnh liên quan đến não khác, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, thay đổi đồng hồ sinh học có thể cải thiện các triệu chứng, theo Brant Hasler, một chuyên gia về nhịp tim định kỳ, người đã xem xét tác động của giấc ngủ đối với nhiều rối loạn tâm thần, bao gồm ADHD. Chuyên gia Hasler không liên quan gì với nghiên cứu mới.

Trên thực tế, Hasler cho biết, một số nghiên cứu nhỏ đã gợi ý rằng liệu pháp ánh sáng không chỉ điều chỉnh đồng hồ sinh học mà còn làm giảm các triệu chứng ADHD.

Đối với báo cáo mới, Kooij thu thập mẫu nước bọt từ 52 người lớn bị ADHD và 52 người không có rối loạn. Cô phát hiện ra sự gia tăng melatonin bị chậm trong một tiếng rưỡi ở những người bị ADHD. Sự kết nối giữa ADHD và đồng hồ sinh học có thể là thông qua neurotransmitter dopamine, có khuynh hướng thiếu với những người bị rối loạn.

"Thuốc kích thích có hiệu quả với những người ADHD làm tăng mức dopamine trong não", Kooji cho biết. Dopamine được xem là hoocmon xuất hiện vào ban ngày trong cơ thể; còn melatonin là ngược lại, kích hoạt vào ban đêm, khiến cơ thể buồn ngủ.

"Vì vậy, ở đây chúng ta đang hiểu rõ hơn như thế nào là dopamine vào ban ngày, hoocmon có ít ở những người mắc ADHD, và trì hoãn hoạt động của melatonin vào ban đêm có thể là hai mặt của cùng một đồng xu."

Chris Colwell, giáo sư tâm thần học và khoa học về hành vi, giám đốc phòng thí nghiệm về Sinh lý học và Thuốc ngủ cho biết: "Thời điểm bạn ngủ cũng có ý nghĩa.”

Đặt lại đồng hồ sinh học của cơ thể

Thông tin tốt là thay đổi thói quen thường ngày có thể giúp bạn lấy lại đồng hồ sinh học của bạn để có được sự nghỉ ngơi tốt hơn đồng thời giúp cải thiện các triệu chứng ADHD, Colwell nói. Ông gợi ý như sau:

Mờ đèn vào buổi tối.

Tập thể dục sớm hơn trong ngày.

Ăn một bữa ăn nhỏ cho bữa tối.

Tránh xa việc sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ.

An Nhiên