Thiếu Lâm thắng Muay Thái: Võ cũ nhưng diễn quá dở

Chiến thắng tranh cãi trước Buakaw chỉ là 1 trong số những trận đấu lùm xùm nhất trong sự nghiệp của "Đệ nhất Thiếu Lâm" Yilong.

Video 10 tình huống Buakaw đánh Yilong như "bị bông"

"Đệ nhất Thiếu Lâm" thực chất chỉ là một biệt danh mà giới truyền thông Trung Quốc gắn cho Yilong, Có một số thông tin cho biết anh vốn là một võ sĩ Tán thủ, chứ không hề liên quan gì tới Thiếu Lâm, tuy nhiên hình ảnh của tay đấm 29 càng ngày càng nổi nhờ những chiêu trò hậu trường.

Thiếu Lâm thắng Muay Thái: Võ cũ nhưng diễn quá dở - Ảnh 1

Trận đấu Buakaw-Yilong đã được sắp đặt kết quả?

Tất nhiên những chiêu trò đó giúp đôi bên cùng có lợi, Yilong nổi lên từ sau chức vô địch Vịnh Xuân Quyền tổ chức tại Phật Sơn, Quảng Đông 2007. Nhờ tiếng tăm ấy, Yilong đã khắp thế giới du đấu từ năm 2009 với quyết tâm quảng bá hình ảnh võ thuật Trung Quốc ra thế giới.

Có thể nói vào thời điểm đó với một chức vô địch võ thuật Vịnh Xuân mà lại phát biểu "đao to búa lớn" như vậy thì thật là kệch cỡm, song giới truyền thông Trung Quốc đã khai thác triệt để vào những phát biểu có phần hống hách của Yilong để đẩy võ sĩ này lên hàng cao thủ thế giới.

Theo thống kê của trang Baidu (Trung Quốc) kể cả trận thắng Buakaw vừa qua, Yilong đã chơi tròn 60 trận trong sự nghiệp với 53 trận thắng, 5 thua và 2 hòa.

Thiếu Lâm thắng Muay Thái: Võ cũ nhưng diễn quá dở - Ảnh 2

Yilong (trái) từng đối đầu với gã béo được báo giới Trung Quốc gọi là "nhà vô địch boxing hạng nặng"

Xuyên suốt sự nghiệp thi đấu để "quảng bá võ thuật Trung Quốc" của Yilong có rất nhiều trận đấu "sặc mùi" tâng bốc của giới truyền thông. Trong đó phải kể tới trận Yilong giành chiến thắng trước nhà vô địch hạng nặng quyền Anh Mỹ, thực chất đây chỉ là một võ sỹ béo, chậm chạp, không có gì đặc biệt.

Năm 2013, Yi Long đối đầu Young Jin Min. Theo giới truyền thông Trung Quốc, Jin Min là nhà vô địch võ thuật ITF. Tuy nhiên thực tế đó chỉ là một võ sĩ vô danh, chẳng thể tìm kiếm bất cứ thông tin gì của võ sĩ này trên mạng, đó là trận thắng nhạt nhòa nhưng lại được tung hô quá trớn.

Lại một chiêu trò không mới khi Yi Long đối đầu với một đặc nhiệm Mỹ. Người ta lại thấy sự trớ trêu khi “đặc nhiệm” cũng không có gì quá khủng khiếp, bởi chẳng tìm thấy gì về thành tích quá khứ của anh này.

Cứ như vậy, những chiêu trò ngoài sàn đấu đã đưa Yilong từ một tay đấm trung bình khá lên hàng cao thủ, anh được đứng chung mâm với "Hoàng tử Muay Thái" Buakaw. Và trận đấu giữa Yilong và Buakaw vào tháng 6/2015 đã được giới truyền thông Trung Quốc đẩy lên như một cuộc đấu kinh điển võ thuật.

Trận đấu Muay Thái - Thiếu Lâm giữa Buakaw và Yilong đã gây tiếng vang lớn, và nó càng trở nên hấp dẫn hơn ở cuộc tái đấu vào ngày 5/11 vừa qua tại Nam Kinh, Trung Quốc.

Thiếu Lâm thắng Muay Thái: Võ cũ nhưng diễn quá dở - Ảnh 3

Dân mạng chế ảnh hài hước, nhằm "bôi nhọ" chiến thắng của Yilong

Trước trận đấu có rò rỉ thông tin kết quả đã được sắp đặt, nhưng không ai tin. Sau trận đấu, rất nhiều người đã ủng hộ kịch bản "người thắng kẻ thua" dường như được soạn trước. Ai cũng biết Buakaw chơi hay hơn nhưng Yilong vẫn là người giành chiến thắng.

Kết quả gây bức xúc cho không chỉ Buakaw, người dân Thái Lan mà hàng triệu khán giả hâm mộ võ thuật cũng bất bình. Rõ ràng kịch bản đưa Yilong chiến thắng bằng mọi giá không mới, nhưng việc bất chấp tất cả để làm điều ấy đã khiến những nỗ lực của họ phản tác dụng. Yilong thắng Buakaw nhưng tất cả đều nhận định, "Hoàng tử Muay Thái" đã bị xử ép.

Q.H (Tổng hợp)