Thiếu hụt tên lửa, Ukraine chuyển sang sử dụng khinh khí cầu tấn công Nga

Lực lượng phòng không Nga tuyên bố đã bắn hạ 5 khinh khí cầu của Ukraine trong đêm ngày 17/4. Đây là dấu hiệu cho thấy đang có sự thay đổi về phương thức chiến đấu của Kiev trong cuộc xung đột với Nga, nhất là trong bối cảnh họ đang thiếu hụt tên lửa do nguồn viện trợ từ Mỹ bị đình trệ.

Theo báo cáo của Nga, khinh khí cầu Ukraine được trang bị mô-đun GPS và mang theo chất nổ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ loại khinh khí cầu nào được sử dụng, cũng như cách thức hoạt động chính xác của chúng.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc tấn công của Nga ở Chernihiv, Ukraine ngày 17/4/2024. Ảnh: AP

Bên cạnh việc sử dụng khinh khí cầu, Ukraine cũng đẩy mạnh các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các mục tiêu xa hậu tuyến của Nga. Tuy nhiên, họ đang gặp khó khăn do sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây, đặc biệt là từ Mỹ, đang giảm dần.

Kiev lo ngại Nga có thể mở đợt tấn công lớn trong tháng tới và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đang kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu và các đối tác phương Tây cung cấp thêm thiết bị phòng không cho Ukraine.

Nga cho biết thêm, ngoài khinh khí cầu, họ cũng đã đánh chặn được hai tên lửa chiến thuật, 19 quả rocket và 16 máy bay không người lái trong cùng đêm. Về phía Ukraine, lực lượng không quân nước này cũng đã bắn hạ tất cả 13 máy bay không người lái do Nga phóng vào Ukraine.

Giới chuyên gia lo ngại rằng việc sử dụng khinh khí cầu có thể dẫn đến căng thẳng leo thang, đặc biệt là khi Nga có thể sử dụng các biện pháp đáp trả mạnh mẽ, khiến nguy cơ xung đột tiếp tục leo thang.

Thu Giang (theo AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/thieu-hut-ten-lua-ukraine-chuyen-sang-su-dung-khinh-khi-cau-tan-cong-nga-post292436.html