Thiếu đói nghiêm trọng tại Venezuela lan đến nhà tù

Một video lan truyền trên mạng được cho là của một tù nhân tung ra cho thấy tình cảnh thiếu đói nghiêm trọng đang xảy ra tại các nhà tù ở Venezuela.

Theo Daily Mail, đoạn video gây sốc đã được tuồn ra ngoài từ một nhà tù ở San Juan de los Morro thuộc bang Guarico miền trung Venezuela.

Xuất hiện trong đoạn video là hình ảnh những người tù đói ăn gầy trơ xương xếp hàng dài cầu xin cộng đồng hỗ trợ.

Đoạn video mang tính "tố cáo hiện thực trong tù" này do một tù nhân có tên là Franklin Paul Hernadez Quezad quay lại.

Đoạn video gây sốc ghi lại cảnh thiếu đói tại một nhà tù ở Venezuela

Chưa rõ bằng cách nào tù nhân này có được điện thoại thông minh trong tù. Chính quyền địa phương cũng chưa có phản hồi gì về độ xác thực của đoạn video này.

Trong số các tù nhân có một người được cho biết là quá yếu tới mức phải nhờ mọi người bế lên ngồi vào chiếc ghế để quay phim. Một người khác đã chết vì quá đói.

Một trong số những phạm nhân đã nói trước camera: "Hãy nhìn tôi đi, hãy nhìn vào tình cảnh hiện nay của chúng tôi, chúng tôi cần thuốc để tồn tại". Một tù nhân khác phải ngồi trên xe lăn và xin được cấp thuốc: "Chúng tôi đều là con người và chúng tôi cần có cơ hội thứ hai".

Một tù nhân khác cầu xin rằng: "Xin đừng để chúng tôi chết ở đây, xin hãy giúp anh em chúng tôi. Chúng tôi không muốn chết".

Cuối cùng người tù ghi lại đoạn video này nhấn mạnh rằng: "Giới truyền thông cần biết những gì đang xảy ra ở đây".

Cách đây không lâu, các phương tiện truyền thông địa phương đã tố cáo về việc cảnh sát Venezuela ngăn cản việc cấp phát lương thực, thuốc men và nước tới nhà tù. Thông tin này đã gây phẫn nộ với các gia đình phạm nhân và họ đã yêu cầu chính quyền can thiệp.

Nền kinh tế Venezuela đang trong tình trạng tồi tệ kể từ sau khi giá dầu giảm mạnh từ giữa năm 2014. Ngoài việc thiếu thốn các nhu yếu phẩm thì tình trạng khan hiếm thuốc men cũng khiến 30 triệu người dân nước này gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản.

Cũng do tình trạng thiếu đói, trước đó, nhiều loài động vật trong sở thú đã bị chết đói do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng lương thực - thực phẩm đang diễn ra ở Venezuela.

Thiếu đói nghiêm trọng tại Venezuela lan đến nhà tù - Ảnh 1

Nhiều loài động vật trong sở thú đã bị chết đói do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng lương thực - thực phẩm đang diễn ra ở Venezuela.

Theo Business Insider, trong vòng 6 tháng qua, đã có khoảng 50 con vật phải nhịn đói đến chết ở sở thú Caricuao, một trong những sở thú lớn nhất của Venezuela

Tại một sở thú khác ở Paraguana, Venezuela đã có 5 con thú bị chết đói, 6 con gấu ở sở thú này hiện chỉ được ăn nửa khẩu phần cần thiết mỗi ngày.

''Câu chuyện của những con thú ở Caricuao phản ánh những gì mà người dân Venezuela đang phải trải qua'', một thủ lĩnh công đoàn ngành sở thú Venezuela nói với phóng viên hãng tin Reuters

Việc thiếu thức ăn không phải là một nguy hại duy nhất của các loài động vật trong sở thú. Điều đáng sợ hơn đó là việc chúng bị giết hại bởi chính những người dân địa phương. Khi tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm tại Venezuela lên tới đỉnh điểm, người dân phải giết thịt động vật trong sở thú để ăn.

Trước khi qua đời, cố Tổng thống Venezuela Hugo Chaves luôn cho rằng, những thách thức kinh tế mà nước này đối mặt xuất phát từ ''cuộc chiến tranh kinh tế'' do Mỹ và phe đối lập gây ra.

Theo Chỉ số Đói Toàn cầu (Global Hunger Index - GHI) 2016, mức độ đói hiện đang ở mức ''cảnh báo'' tại 7 quốc gia, trong đó ba nước có mức độ cảnh báo cao nhất là Cộng hòa Trung Phi, Chad, và Zambia.

Việt Nam đứng thứ 64 trong tổng số 118 quốc gia được xếp hạng. Những nước càng xếp về cuối của xếp hạng này có mức độ đói càng cao.

Từ năm 1992 đến nay, điểm số đói của Việt Nam liên tục giảm, từ mức 41,5 điểm về mức 14,5 điểm hiện nay. Với điểm số đói hiện tại, Việt Nam thuộc nhóm nước đói ''vừa phải''.

Trung Quốc xếp thứ 29, Thái Lan xếp 51, Philippines xếp thứ 68, Campuchia xếp thứ 71, Indonesia thứ 72, Myanmar thứ 75…

Quốc gia Nam Mỹ đang lâm khủng hoảng Venezuela xếp thứ 25.

Hoàng Dung