Thiếu chỉ tiêu, nhiều trường Đại học cắt giảm giảng viên

Đa phần các trường Đại học, Cao đẳng đều bị thiếu thí sinh khi mùa tuyển sinh 2016 kết thúc. Để đảm bảo được nguồn thu chi thì nhiều trường đã quyết định giảm một lượng lớn cán bộ giảng viên.

Các trường đại học (ĐH) chính thức chốt sổ tuyển sinh vào ngày 20/10. Theo đánh giá mặt bằng chung thì có rất nhiều trường bị thiếu chỉ tiêu về thí sinh. Điều này cũng đã nằm trong dự đoán của các nhà chuyên gia về điều tra, đánh giá số lượng thí sinh tham gia thi tuyển đại học, cao đẳng năm 2016.

Thiếu chỉ tiêu, nhiều trường Đại học cắt giảm giảng viên - Ảnh 1

Nhiều trường sẽ phải cắt giảm lượng cán bộ, giảng viên do thiếu chỉ tiêu tuyển sinh.

Đánh giá về tình trạng có ít thí sinh tham gia thi tuyển vào Đại học, cao đẳng trong mùa tuyển sinh năm nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận xét: "Số học sinh chọn đại học giảm là tín hiệu tốt. Điều này thể hiện sự lựa chọn của các em đã được cân nhắc trên cơ sở năng lực bản thân và hoàn cảnh gia đình . Đây là bước phát triển hợp lý".

Kết quả cụ thể mùa tuyển sinh 2016 của các trường đại học, cao đẳng cho biết: ĐH Thái Nguyên tuyển đạt 90% chỉ tiêu thì năm nay chỉ đạt gần 70%. Các trường ĐH ngoài công lập cũng đang “vật lộn” với bài toán tuyển sinh. Trường ĐH Đại Nam cho biết trường tuyển được hơn 600 thí sinh trong tổng số 1.200 chỉ tiêu.

Với tình trạng các trường thiếu một loạt chỉ tiêu thì những phương án hoạt động, đào tạo và cắt giảm biên chế, giảng viên cũng được chú trọng. Nhiều trường đã tự chủ động trong việc điều tiết các môn và khóa học đào tạo để phù hợp hơn với thời cuộc và có thể thu hút sinh viên trong những ngành nghề đang hot.

Một số trường lại coi việc điều tiết, cắt giảm biên chế, giảng viên là việc quan trọng. Vì khi thiếu sinh viên, giảng viên sẽ không có học sinh để dậy nên việc cắt giảm hoặc điều tiết là việc nên làm.

Chia sẻ thông tin trên báo Tiền phong, GS Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên cho biết tổng số giảng viên của trường này là hơn 3.000 người. Trong đó, 2.700 giảng viên thuộc biên chế, còn lại hợp đồng.

“Thời gian vừa qua, do tăng trưởng về tuyển sinh, các trường trực thuộc có tuyển cán bộ hợp đồng tương đối nhiều, do đó sẽ có hai hướng. Thứ nhất, những giảng viên đủ điều kiện sẽ cho đi học tiếp. Những người không đủ tiêu chuẩn sẽ giảm biên”, ông Vui khẳng định.

Ông Phan Trọng Phức, Hiệu trưởng ĐH Đại Nam cho hay đây cũng là cơ hội để các trường nâng cao chất lượng đào tạo. Giảng viên phải dạy theo phương pháp tích cực, giáo trình điện tử, ai không đáp ứng kịp thì sẽ tự bị đào thải.

Tuyết Nhung (TH)