Thiết kế khu dân cư lấy cảm hứng từ sự hình thành đá

Hãng kiến trúc MVRDV đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế khu dân cư mới tại Rennes, Pháp.

Thiết kế khu dân cư lấy cảm hứng từ sự hình thành đá - Ảnh 1

Cấu trúc mặt tiền tiền cong đa cạnh lấy cảm hứng từ sự hình thành của đá từ hình dáng hình học, màu sắc cho tới chất liệu. Dự án được kì vọng sẽ đóng góp tích cực vào sự biến đổi của thành phố và tạo ra một cộng đồng xã hội gắn kết.

Cạnh tranh cùng với các hãng kiến trúc ALL Architects và Giboire Architects, MVRDV đã được chọn để thiết kế “Ilot de l'Octroi” bởi thị trưởng thành phố Rennes, Nathalie Appéré. Một sự thay đổi gần đây đó là việc đi dân từ trung tâm thành phố đã dẫn đến việc các vùng ngoại ô phát triển dày đặc hơn. Dự án được thiết lập nhằm ngăn chặn sự xâm lấn vào các vùng nông thôn và cũng làm tăng nhu cầu nhà ở bền vững cho cộng đồng với giá cả phải chăng.

Thiết kế khu dân cư lấy cảm hứng từ sự hình thành đá - Ảnh 2

Khu phức hợp có diện tích 8.200 m2 bao gồm 135 đơn vị nhà ở - một sự kết hợp của nhà ở tư nhân và nhà ở xã hội. Tất cả các căn hộ đều có khu vực ngoài trời với ban công hướng ra bờ sông Loggia và sân thượng. Các không gian được định vị trên một mức độ phân chia để không trực tiếp đối diện nhau, mang đến sự riêng biệt và cung cấp tầm nhìn ra trung tâm thành phố.

Nathalie de Vries, đồng sáng lập của MVRDV cho biết: “Như là một phần mở rộng của Rennes, chúng tôi mang đến thiết kế cho một khu vực đô thị dày đặc mà cung cấp nhiều sự kết nối cộng đồng với thiên nhiên và tầm nhìn tuyệt vời. Đó cũng là mong muốn và tham vọng của chúng tôi dành cho các cư dân.”

Thiết kế khu dân cư lấy cảm hứng từ sự hình thành đá - Ảnh 3

Không gian dành cho các buổi hội thảo và những khu vườn thực vật đa dạng cũng sẽ được thiết lập. Mặt tiền bên ngoài bao gồm ba kết cấu khác nhau, với tỷ lệ hao hụt của nó tương tự như sự hình thành của đá được tìm thấy trong cảnh quan thiên nhiên. Một quảng trường công cộng kéo dài dọc theo bờ sông, tạo ra một khu vực ăn uống và giao lưu thoáng đãng.

Hồng Nhung (Theo Designboom)