Thiết kế hướng đến thiên nhiên của bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc

Kiến trúc sư người Pháp Jean Nouvel gần đây đã tiết lộ thiết kế cho Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc (NAMOC).

Thiết kế hướng đến thiên nhiên của bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc - Ảnh 1

Tọa lạc tại công viên Olympic Bắc Kinh, Bảo tàng được bao bọc bởi một mặt tiền chạm khắc và sẽ chứa những bộ sưu tập ấn tượng của nghệ thuật Trung Quốc từ thời nhà Minh cho tới ngày nay. Thiết kế của Jean Nouvel cho dự án này đã vượt qua những kiến trúc sư nổi tiếng khác như Frank Gehry, Moshe Safdie và Zaha Hadid trong một cuộc thi trong năm 2013.

Thiết kế hướng đến thiên nhiên của bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc - Ảnh 2

Bảo tàng với diện tích gần 134m2 sẽ lớn hơn so với các kiến trúc nằm gần Tử Cấm Thành hiện nay và sẽ được xây dựng với sự hợp tác của Viện Thiết kế Kiến trúc Bắc Kinh. Lấy cảm hứng từ sự đơn giản của “một nét bút,” Nouvel mang đến một tòa nhà khổng lồ tràn ngập ánh sáng trong một mặt tiền chạm khắc tinh tế. Cấu trúc đục lỗ cũng nhằm để lọc ánh sáng mặt trời và sự thông gió vào một khu vườn bốn mùa lớn trong nhà.

Thiết kế hướng đến thiên nhiên của bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc - Ảnh 3

Trên tầng trệt, sảnh Summer Hall sẽ chiếm trọn không gian trung tâm của tòa nhà và được trang trí công phu. Một giếng trời lớn sẽ dao động trên không gian, truyền ánh sáng tự nhiên từ mái nhà xuống tới mặt đất. Ngoài không gian vườn và triển lãm quy mô lớn, bảo tàng cũng sẽ bao gồm một trung tâm nghiên cứu và giáo dục, giảng đường cùng một loạt các không gian công cộng khác.

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)