Thiết kế đa giác kết nối liên tục không gian

Hãng thiết kế Hà Lan Mecanoo studio đã hoàn thành việc đổi mới cuối cùng cho một ngôi nhà được xây dựng từ năm 1967 tại Hilversum, được gọi là biệt thự 4.0.

Kế hoạch sàn ban đầu mang cấu trúc hình lục giác nằm trong một địa hình màu xanh lá cây tươi tốt bao được quanh bởi một bức tường tự nhiên của các thảm thực vật địa phương và một dòng suối nhỏ chạy dọc theo địa hình.

Qua nhiều năm, các chủ sở hữu khác nhau đã lần lượt thêm vào những nhiều chi tiết hơn để kết nối với thiên nhiên xung quanh. Các chiến lược thiết kế hiện nay cũng lấy cảm hứng từ không gian tự nhiên bên ngoài và nhấn mạnh sự bền vững của cấu trúc. Tất cả các cửa sổ đã được thay thế bằng kính hiệu quả cao và các bức tường trong khu vực trung tâm của ngôi nhà đã được dỡ bỏ để mở ra một khu vực sinh hoạt mới rộng rãi hơn với điểm nhìn ở tất cả bốn phía.

Dự án bổ sung cũng kèm theo các bức tường kính kéo dài tới phía dòng suối mang đến khung cảnh thiên nhiên thơ mộng. Những bức tường đục và trong suốt luân phiên tạo thành quan điểm mới của tự nhiên và được bảo vệ bởi các thảm thực vật xung quanh. Phần lớn các không gian được định hướng về phía nam để mang đến hơi ấm tự nhiên bởi ánh sáng mặt trời vào mùa đông, trong khi một hệ thống sưởi ấm sàn cũng mang đến hiệu quả năng lượng cao cho ngôi nhà. Nội thất màu trắng giúp khúc xạ ánh sáng tự nhiên trong suốt, trong khi cửa sổ trần đa giác chiếu sáng không gian sâu hơn giúp kết nối liên tục không gian bên trong và bên ngoài.

Hồng Nhung (Theo Designboom)