Thiết kế bảo tàng cũ thành biệt thự sang trọng, tiết kiệm năng lượng

Một bảo tàng cũ trên một trong những đường phố lâu đời nhất ở Rotterdam đã được chuyển đổi thành một ngôi nhà sang trọng, rộng rãi và ít tác động tới môi trường.

Thiết kế bảo tàng cũ thành biệt thự sang trọng, tiết kiệm năng lượng - Ảnh 1

Hãng kiến trúc Paul de Ruiter Architects đã thiết kế dự án tái sử dụng này đặt tên là Townhouse Kralingen, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong khi vẫn giữ khuôn khổ và các tính năng hiện có của tòa nhà. Kết quả hoàn thành là một ngôi nhà tràn ngập ánh sáng và tiết kiệm năng lượng bởi việc sử dụng bốn nguồn năng lượng độc lập để duy trì một bầu không khí thoải mái bên trong.

Thiết kế bảo tàng cũ thành biệt thự sang trọng, tiết kiệm năng lượng - Ảnh 2

Phần lớn cấu trúc của ngôi nhà được giữ nguyên vẹn, các kiến trúc sư đã cơ cấu lại kế hoạch sàn và mở rộng các không gian sinh hoạt. Mái nhà và mặt tiền phía bắc đã được sửa đổi để bao gồm một sân thượng ngoài trời và các khung kính rộng trên cả ba cấp độ để cải thiện tỷ lệ ánh sáng tự nhiên. Nhờ vào các cấu trúc mở rộng và tăng cường tiếp cận với ánh sáng ban ngày, tòa nhà đã có những không gian rộng rãi hơn hẳn. Tầng trệt bao gồm nhà bếp, phòng chờ cũng như một phòng khách và phòng ăn nhìn ra khu vườn phía sau. Các phòng ngủ và phòng tắm được đặt ở tầng trên, trong khi các không gian văn phòng và khu vực chăm sóc sức khỏe được đặt tại tầng trên cùng.

Thiết kế bảo tàng cũ thành biệt thự sang trọng, tiết kiệm năng lượng - Ảnh 3

Để giữ cho việc sử dụng năng lượng ở mức độ tối thiểu, các kiến trúc sư đã kết hợp bốn nguồn năng lượng độc lập bao gồm một máy bơm nhiệt, dòng không khí nóng và lạnh lưu trữ dưới lòng đất và hai lò sưởi. Các kiến trúc sư cho biết: “Hệ thống trần được lắp đặt để làm nóng căn nhà với một nhiệt độ thấp và để làm mát với nhiệt độ cao nhất có thể để giúp tiết kiệm năng lượng ở mức tối đa. Chúng tôi chọn tất cả các phần của vật liệu xây dựng dựa trên giá trị sinh thái, tính bền vững và khả năng tái sinh”.

Thiết kế bảo tàng cũ thành biệt thự sang trọng, tiết kiệm năng lượng - Ảnh 4

Thiết kế bảo tàng cũ thành biệt thự sang trọng, tiết kiệm năng lượng - Ảnh 5

Thiết kế bảo tàng cũ thành biệt thự sang trọng, tiết kiệm năng lượng - Ảnh 6

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)