Thiệt hại về người do tai nạn giao thông giảm so với năm 2015

11 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 10.227 vụ tai nạn, làm chết 4.362 người, bị thương 8.939 người. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 952 vụ, giảm 116 người chết, giảm 1.213 người bị thương.

Tối ngày 27/11, tại Nhà thi đấu Quân khu 7, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM đã diễn ra chương trình “Giao lưu văn hóa giao thông học sinh, sinh viên năm 2016” do Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia, Ban ATGT TP.HCM phối hợp Tập đoàn Mai Linh tổ chức.

Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai kế hoạch số 594/KH-UBATGTQG ngày 31/12/2015 của Ủy ban ATGT Quốc gia, nhằm hưởng ứng lời phát động của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia về xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh, sinh viên (HSSV).

Thiệt hại về người do tai nạn giao thông giảm so với năm 2015 - Ảnh 1

Ông Khuất Việt Hùng phát biểu tại chương trình. Ảnh: Quang Bình

Mục tiêu của chương trình là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trật tự ATGT, hậu quả của tai nạn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông đối với đối tượng HSSV trên địa bàn TP.HCM nói riêng và trên phạm vi toàn quốc nói chung.

Phát biểu tại chương trình, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho hay tai nạn giao thông đường bộ là vấn nạn mang tính toàn cầu, là thách thức đối với Việt Nam cũng như tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

Hàng năm, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết, 50 triệu người bị thương vì tai nạn giao thông đường bộ. Về kinh tế, tai nạn giao thông khiến thiệt hại ước tính 2% GDP thế giới.

Rất đông học sinh, sinh viên đã đến tham dự chương trình. Ảnh: Quang Bình

Cũng theo ông Hùng, ở Việt Nam trong những năm qua đã giảm về số lượng người chết vì tai nạn giao thông. Trong 11 tháng đầu năm, trên toàn quốc xảy ra 10.227 vụ, làm chết 4.362 người, bị thương 8.939 người. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 952 vụ, giảm 116 người chết, giảm 1.213 người bị thương.

Đối với học sinh, sinh viên, ông Hùng mong muốn các bạn trẻ cùng thực hiện và vận động: “Đã uống rượu bia – không lái xe; Đội mũ bảo hiểm xe; Không phóng nhanh, vượt ẩu; Không lạng lách, đánh võng; Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe….

Cuối chương trình, ban tổ chức và các nhà tài trợ đã trao tặng 3.000 mũ bảo hiểm cho HSSV trên địa bàn TP.HCM; trao tặng quà cho các đội thanh niên xung kích đảm bảo trật tự ATGT của các trường đại học đóng trên địa bàn thành phố và trao tặng học bổng cho các HSSV nghèo có hoàn cảnh khó khăn do tai nạn giao thông.

Quang Bình