Thiệt hại hàng trăm triệu đồng vì bị kẻ gian chặt phá 210 trụ tiêu

Ngày 22/10, ông Trần Viết Lai- Chủ tịch UBND xã Ea M’roh (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) cho biết trên địa bàn thôn Thạch Sơn vừa xảy ra vụ kẻ gian phá hoại 210 trụ tiêu của 2 gia đình gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Thiệt hại hàng trăm triệu đồng vì bị kẻ gian chặt phá 210 trụ tiêu - Ảnh 1

Vườn tiêu của gia đình ông Thu bị kẻ gian chặt phá.

Cụ thể, vườn tiêu đang cho thu hoạch hàng trăm triệu của gia đình ông Lê Cảnh Thu bị kẻ gian chặt gốc 139 trụ; gia đình bà Nguyễn Thị Bé bị kẻ gian chặt gốc 71 trụ.

Ông Thu chia sẻ ngày 19/10 sau khi đi kiểm tra, vườn thì vườn tiêu vẫn xanh tốt không có hiện tượng gì, sáng ngày hôm sau ông tiếp tục ra thăm rẫy thì phát hiện 139 trụ tiêu trong tổng số hàng trăm trụ tiêu của gia đình bị kẻ gian chặt đứt gốc, cây bắt đầu héo và rụng lá và quả.

Ông Thu chua xót nói với 139 trụ tiêu bị kẻ gian phá hoại gây thiệt hại cho gia đình tôi hơn 160 triệu đồng. Sau khi phát hiện chúng tôi đã báo cáo chính quyền, công an xã, công an huyện để họ vào điều tra, làm rõ.

Thiệt hại hàng trăm triệu đồng vì bị kẻ gian chặt phá 210 trụ tiêu - Ảnh 2

Bà Bé không cầm nổi nước mắt khi nhìn vườn tiêu xơ xác.

Bà Bé nói trong nước mắt, năm nay vườn tiêu đang phát triển tốt dự trù sẽ mang lại thu nhập cho gia đình gần 300 triệu đồng để trang trại nợ nần và trả một phần tiền vay ngân hàng 500 triệu đồng năm 2012 để đầu tư trồng tiêu. Vậy mà giờ vườn tiêu bị kẻ gian chặt hơn 70 gốc khiến gia đình tôi mất trắng 100 triệu đồng. Giờ chúng tôi vô cùng lo lắng, mong cơ quan chức năng bắt được thủ phạm trả lại sự bình yên cho người dân làm ăn mà trả nợ.

Được biết gia đình ông Thu, bà Bé lâu nay sống hòa thuận, không xích mích với ai. Trung bình một trụ tiêu từ lúc trồng đến lúc cho thu hoạch mất khoảng 4 năm và người dân phải đầu tư giống, trụ tiêu, phân bón, công chăm sóc kinh phí ban đầu bỏ ra khoảng 1 triệu đồng. Nếu người dân đầu tư lại trồng từ đầu thì 4 năm sau vườn tiêu mới cho thu nhập lại. Trong lúc hồ tiêu đang được giá, kẻ gianphá hoại thế này đồng nghĩa với với việc đẩy người dân vào con đường nợ nần.

Nguyễn Tuấn Anh