Thiết giáp 'kiên cố nhất thế giới' bị tập kích, 8 lính Israel thiệt mạng

Quân đội Israel thông báo, 8 binh sĩ của họ đã tử vong trong vụ thiết giáp Namer bị lực lượng Hamas phục kích ở thành phố Rafah. Đây là tổn thất nhân sự quân đội lớn nhất với Israel kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 10 năm ngoái.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, rạng sáng 15/6 trong chiến dịch tại thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza, một thiết giáp Namer bị tập kích khiến 8 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Một trong 8 người thiệt mạng là đại úy Wassem Mahmoud, đại đội phó thuộc Tiểu đoàn công binh 601, danh tính những quân nhân còn lại chưa được công bố.

Cánh vũ trang của nhóm Hamas kiểm soát Dải Gaza trước đó tuyên bố đã phục kích một xe thiết giáp chở quân Israel ở phía tây thành phố Rafah, khiến nhiều binh sĩ nước này thiệt mạng và bị thương.

Times of Israel dẫn nội dung báo cáo điều tra sơ bộ của IDF cho thấy toàn bộ 8 binh sĩ thiệt mạng đều ngồi trong một xe công binh Namer.

Chiếc Namer nằm trong đoàn xe trở về điểm tập kết, vốn là các tòa nhà quân đội Israel mới chiếm được tại Rafah, sau chiến dịch tiến công trong đêm 14/6.

Vụ nổ lớn bùng lên trong quá trình này, chưa rõ là do bom cài trên đường từ trước hay các tay súng Hamas áp sát để gắn khối nổ tự chế lên thân xe.

Không có tiếng súng khi xảy ra sự việc, xe thiết giáp Israel cũng liên tục di chuyển trước khi bị tập kích.

IDF đang xem xét khả năng mìn và vật liệu nổ được binh sĩ Israel đặt bên ngoài thân xe Namer CEV cũng góp phần gây ra vụ nổ lớn.

Thiết kế kiên cố của dòng Namer khiến những vật liệu nổ đặt ngoài thân thường khó gây thương tích nghiêm trọng với người ngồi trong xe.

Namer là dòng xe bọc thép chở quân (APC) nặng nhất thế giới do Israel chế tạo, nó ra đời dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk 4.

Chiếc Namer có thể bảo vệ kíp vận hành và binh lính bên trong tương đương xe tăng chiến đấu chủ lực.

Các chuyên gia quân sự nhận định, Namer là phương tiện chở quân có mức độ bảo vệ tốt nhất thế giới.

Nhà sản xuất đã giao lô hàng đầu tiên cho Bộ Quốc phòng Israel trong năm 2008. Quân đội Israel đang vận hành khoảng 200 chiếc Namer.

Namer được trang bị giáp module có khả năng chống chịu rất tốt các vũ khí chống tăng. Ngoài ra, hệ thống phòng vệ chủ động Trophy tích hợp giúp xe an toàn hơn.

Vũ khí cơ bản của Namer bao gồm một trạm vũ khí điều khiển từ xa sử dụng súng máy 12,7 mm hoặc súng phóng lựu 40 mm. Ngoài ra, trên xe còn có một súng máy 7,62 mm điều khiển bằng tay.

Xe thiết giáp chở quân Namer có chiều dài 7,5 m, chiều rộng 3,8 m, chiều cao 2 m, trọng lượng chiến đấu lên tới 50 tấn- là dòng xe thiết giáp chở quân nặng nhất hành tinh.

Chiếc APC nặng nề này có thể chuyên chở tới 10 binh lính với đầy đủ trang bị. Họ lên - xuống xe thông qua cửa phía sau đuôi nhằm giữ an toàn.

Trái tim của Namer là động cơ diesel Continental AVDS-1790-9AR, công suất 1.200 mã lực.

Hệ thống động lực mạnh mẽ giúp nó có thể di chuyển với tốc độ tối đa 60 km/h, dự trữ hành trình 500 km.

Kíp điều khiển chiếc Namer bao gồm 3 người trong đó có 2 lái xe và 1 chỉ huy, phiên bản nâng cấp của Namer được trang bị module điều khiển tự động gắn pháo liên thanh cỡ 30 mm.

Kíp điều khiển chiếc Namer bao gồm 3 người trong đó có 2 lái xe và 1 chỉ huy, phiên bản nâng cấp của Namer được trang bị module điều khiển tự động gắn pháo liên thanh cỡ 30 mm.

Bộ Quốc phòng Israel từng tuyên bố Namer là "xe thiết giáp kiên cố và được bảo vệ tốt nhất thế giới", nhấn mạnh năng lực của nó đã được chứng minh qua nhiều chiến dịch trong những năm qua.

Đơn giá mỗi chiếc thiết giáp Namer có giá xuất xưởng khoảng 3 triệu USD.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thiet-giap-kien-co-nhat-the-gioi-bi-tap-kich-8-linh-israel-thiet-mang-post579864.antd