Thiết bị xác định hệ miễn dịch yếu hay khỏe

Theo MK, các nhà khoa học ở Viện những vấn đề y phương Bắc ở Krasnoijarsk, Nga, lần đầu tiên trên thế giới đã chế tạo được thiết bị và phát triển công nghệ cho phép đánh giá hoạt tính của hệ miễn dịch.

Thiết bị xác định hệ miễn dịch yếu hay khỏe - Ảnh 1

Để thu được kết quả chỉ cần một ít máu trích từ tĩnh mạch khoảng 1/2 ml. Thiết bị là một bộ phân tích có phát huỳnh quang, có thể xác định trạng thái của hệ miễn dịch bị ức chế, bình thường hay hoạt động quá mức tùy theo sự thay đổi nguồn sáng do các tế bào máu phát ra. Nếu ánh sáng chói hơn thì được coi là hiện tượng “bùng nổ oxy” chứng tỏ các tế bào bảo vệ hoạt động mạnh, máu bắt đầu chiếu sáng mạnh ở bộ phận phát sáng sinh hóa của thiết bị khi các tế bào máu tấn công tế bào gây bệnh.

Qua đó, các bác sĩ có thể xác định không chỉ sức khỏe chung của hệ miễn dịch (suy yếu hoặc khỏe), mà còn đánh giá được trạng thái chức năng tế bào khác nhau của hệ miễn dịch như của các đại thực bào, bạch cầu trung tính và bạch cầu.

Như vậy, có khi những tế bào này hoạt động bình thường thì những tế bào khác có thể hoạt động quá mức cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của người. Chẳng hạn, nếu các đại thực bào hoạt động quá mức thì nhiều khi gây ra các phản ứng dị ứng. Đồng thời, thiết bị trên cũng có thể xác định được hoạt tính của các men do những tế bào nhất định tiết ra. Đây chính là điều giúp xác định hoạt tính của các tế bào ung thư.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng việc chẩn đoán kịp thời trạng thái của hệ miễn dịch cho phép chẩn đoán sớm bệnh tật, đặc biệt là cảnh báo nguy cơ phát triển của các khối u ác tính. Ngoài ra, phân tích chính xác hoạt động của các tế bào còn cho phép các bác sĩ lựa chọn đúng loại thuốc điều trị.

Vũ Trung Hương