Thiên thời, địa lợi

Thanh Văn

Thiên thời, địa lợi - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Thủ tướng Đức Angela Merkel được cho là sẽ tiếp tục chạy đua cho một nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp trong cuộc bầu cử vào năm 2017. Một chính trị gia cấp cao trong đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel ngày 16-11 đã xác nhận thông tin này khi trả lời phỏng vấn trên chương trình “Amanpour” của kênh CNN.

Người Đức lâu nay vẫn chờ đợi câu trả lời rõ ràng về việc liệu bà Merkel có tiếp tục theo đuổi một nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử vào năm tới hay không. Các đồng minh của Thủ tướng Merkel lâu nay vẫn cho rằng, bà Merkel sẽ tham gia cuộc bầu cử năm 2017, bất chấp tỷ lệ ủng hộ sụt giảm sau dòng người nhập cư số lượng lớn vào Đức trong năm ngoái. Trên thực tế, dù có nhiều nguồn tin về khả năng này, nhưng bà Merkel vẫn chưa chính thức xác nhận. Và cho đến nay, CDU mới có tuyên bố về việc này.

Thời điểm công bố tin này được cho là nằm trong kế hoạch tính toán của đảng CDU bởi đây là thời gian quan trọng khi phần lớn của các cử tri Đức đang tìm kiếm sự ổn định trong bối cảnh bất ổn sau hiện tượng Brexit (Anh rời khỏi EU), cuộc bầu cử ở Mỹ bất ngờ đưa tỷ phú Donald Trump lên làm tổng thống và sự trỗi dậy của các phong trào dân túy ở một số nước Châu Âu.

Bà Merkel lên nắm quyền ở Đức từ năm 2005 và gây tiếng vang khi chèo lái nền kinh tế nước này vượt qua khủng hoảng tài chính năm 2008 cũng như tình trạng khủng hoảng trong khối đồng tiền chung Eurozone. “Bà đầm thép” hứng chịu một năm 2016 nhiều sóng gió, đánh dấu bằng chuỗi thất bại của CDU trong các cuộc bầu cử địa phương và việc bị chỉ trích gay gắt về quyết định mở cửa cho gần 1 triệu người tị nạn và người di cư vào Đức.

Tuy nhiên, nếu bà Merkel tiếp tục theo đuổi nhiệm kỳ thứ 4, vị nữ thủ tướng đương nhiệm này được đánh giá là sẽ tiếp tục giành chiến thắng. Bởi lẽ, bất chấp việc bà đang đối mặt với một số phản ứng dữ dội về chính sách tị nạn mở cửa, Thủ tướng Merkel vẫn là nhà lãnh đạo được yêu thích và được đánh giá rất mạnh mẽ, quyết đoán và đầy năng lực. Và thực tế cũng cho thấy, dù thế giới và Châu Âu rất biến động, nước Đức dưới sự thời bà Merkel vẫn duy trì thế ổn định và giữ vững vị thế đầu tàu số 1 của Châu Âu.

Vấn đề đặt ra hiện nay là cuộc bầu cử gây bất ngờ ở Mỹ vốn đưa ông Donald Trump đến Nhà Trắng đã buộc trách nhiệm lớn hơn trên vai bà Merkel đối với việc bảo vệ các giá trị và lợi ích của phương Tây. Nhiều người lo ngại không biết liệu ông Trump có giúp giữ vững EU hay không, nhất là trong bối cảnh liên minh này đang đối mặt với quá nhiều khó khăn, từ Brexit cho đến cuộc khủng hoảng người tị nạn và khủng hoảng nợ công.