'Thiên thần mắt sáng' Cẩm Hiền không dự giải cờ vua thế giới

Nguyễn Lê Cẩm Hiền sẽ không thi đấu giải cờ vua trẻ VĐTG 2016 dành cho nhóm tuổi U.8, U.10, U.12, mặc dù kỳ thủ nhí người Quảng Ninh từng đoạt chức vô địch nữ trong năm 2015 ở nhóm tuổi U.8.

'Thiên thần mắt sáng' Cẩm Hiền không dự giải cờ vua thế giới - Ảnh 1

Nguyễn Lê Cẩm Hiền sẽ không dự giải cờ vua trẻ thế giới 2016. Ảnh: TL

Giải năm nay sẽ thi đấu tại Batumi – Georgia vào ngày 18.10. Lý do Cẩm Hiền vắng mặt là bởi gia đình muốn kỳ thủ này tập trung tốt hơn chuẩn bị thi đấu một giải quốc tế quan trọng cuối năm nay ở Mỹ. Đồng thời, qua năm 2016, Cẩm Hiền ở tuổi thứ 9. Nếu thi đấu nhóm U.10 thì kỳ thủ nhí này vẫn còn “non” hơn các đối thủ. Do vậy, gia đình và bộ môn cờ vua (Tổng cục TDTT) muốn Cẩm Hiền chuẩn bị kỹ càng hơn để dồn sức vào giải VĐTG trẻ trong năm 2017.

Trong lịch sử cờ vua trẻ Việt Nam ở các nhóm tuổi từ U8, U10 đến U.12 thì chúng ta mới chỉ có 2 nữ kỳ thủ đã vô địch thế giới. Năm 1994, Nguyễn Thị Dung vô địch thế giới U.12 và 21 năm sau, Cẩm Hiền có chức vô địch thế giới U.8.

Hiện tại, Nguyễn Lê Cẩm Hiền vẫn vừa học tiểu học tại Quảng Ninh, vừa được tập cờ dưới sự hướng dẫn của bố đẻ đồng thời là HLV của mình, kiện tướng Nguyễn Anh Dũng.

Vào tháng 4 năm nay, Nguyễn Lê Cẩm Hiền trở thành VĐV cờ vua đầu tiên của Quảng Ninh và cờ vua trẻ Việt Nam được một nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí tập luyện, tập huấn và thi đấu cờ vua quốc tế theo kế hoạch được thống nhất hàng năm sau khi trừ khoản kinh phí được nhà nước chi trả theo tiêu chuẩn. Hợp đồng được tiết lộ kéo dài nhiều năm, không ngắn hạn.

Năm 2015, Cẩm Hiền nằm trong danh sách đề cử và cũng đã đoạt danh hiệu VĐV trẻ xuất sắc của Cúp chiến thắng 2015. Tiếc là ở năm 2016, qua những giải đã thi đấu, Cẩm Hiền không tạo được nhiều dấu ấn nên kỳ thủ nhí này không được đề cử tại Cúp chiến thắng năm nay.

HOÀI VIỆT