Thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang dần trở nên bất thường

  Báo Điện tử Đảng cộng sản VN
  ĐCSVN
  3 liên quanGốc

  Thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang dần trở nên bất thường, cực đoan cả về tần suất và mức độ, ảnh hưởng tới tính mạng và cuộc sống của người dân, đặc biệt ảnh hưởng nhiều đến nhóm dân cư nghèo và yếu thế trong xã hội.

  Đó là một trong những nội dung được cho biết tại diễn đàn ASEAN về Giới và giảm nhẹ rủi ro thiên tai với chủ đề “5 năm sau Khuyến nghị Hà Nội”. Diễn đàn do Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với một số cơ quan, đơn vị khác tổ chức diễn ra ngày 10/11.

  Đại biểu Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: N.H)

  Thông tin tại diễn đàn cho biết, thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang dần trở nên bất thường, cực đoan cả về tần suất và mức độ, ảnh hưởng tới tính mạng và cuộc sống của người dân, đặc biệt ảnh hưởng nhiều đến nhóm dân cư nghèo và yếu thế trong xã hội.

  Những năm gần đây tại Việt Nam, 20/21 loại hình thiên tai (trừ sóng thần) đã xảy ra trên khắp đất nước, trong đó nhiều trận thiên tai lớn xảy ra như: đợt hạn hán kéo dài năm 2015-2016 xảy ra tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, bão Damrey năm 2017 có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 đổ bộ vào tỉnh Khánh Hòa và các khu vực lân cận; đợt mưa lớn gây sạt lở đất, ngập lụt lịch sử kéo dài tại miền Trung năm 2020 gây nhiều thiệt hai về người và tài sản của nhân dân, trong đó phụ nữ và trẻ em là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi.

  Bên cạnh đó, cách đây 5 năm, Hội nghị khu vực châu Á-Thái Bình Dương về Giới và giảm thiểu rủi ro thiên tai lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 16/5 đến 18/5/2016 nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai. Kết thúc Hội nghị, chuyên gia từ 22 quốc gia và các đại biểu đã thống nhất ra tuyên bố chung có tên “Tuyên bố Hà Nội về Giới trong Phòng, chống thiên tai” nhằm kêu gọi các hành động chiến lược nhằm lồng ghép Giới vào tất cả các chương trình và chính sách về giảm thiểu rủi ro thiên tai trong khu vực và trong quá trình thực hiện Khung hành động Sendai toàn cầu về giảm nhẹ thiên tai đến năm 2030. Những khuyến nghị này sau đó đã được lồng ghép vào trong các quá trình ra quyết định, bao gồm Kế hoạch thực hiện Khung hành động Sendai cấp khu vực châu Á năm 2018.

  Năm 2021 đánh dấu 5 năm Tuyên bố Hà Nội được các quốc gia và các bên liên quan tham khảo và triển khai thực hiện trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai.

  Phát biểu tại diễn đàn với vai trò là nước chủ nhà, ông Phạm Đức Luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai nhận định, triển khai ứng phó với thiên tai, phụ nữ đã có những kinh nghiệm hay và các đóng góp quan trọng của riêng mình. Nhưng cho đến nay, công tác phòng, chống thiên tai vẫn thường huy động nhiều sự tham gia của nam giới. Cùng với đó, những định kiến về giới cũng khiến cho những đóng góp của phụ nữ chưa được nhìn nhận. Điều này làm cho những kinh nghiệm hay và các đóng góp của phụ nữ chưa được ghi nhận và sử dụng một cách hiệu quả vào công tác phòng chống thiên tai.

  Tại diễn đàn đã thông qua các báo cáo về điển hình tốt và kinh nghiệm quản lý rủi ro thiên tai của các nước trong khu vực, đồng thời xem xét các thành tựu chính về trao quyền cho phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai của từng quốc gia thành viên ASEAN. Ngoài ra, thảo luận và đề xuất các giải pháp cập nhật các Khuyến nghị Hà Nội trong tương lai./.

  BT

  Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/thien-tai-trong-boi-canh-bien-doi-khi-hau-dang-dan-tro-nen-bat-thuong-596536.html