Thiên tai, ô nhiễm môi trường có thể làm giảm khoảng 0,6% GDP

Các kết quả nghiên cứu được trình bày tại hội thảo khoa học quốc tế “Kinh tế Việt Nam trong trung hạn: Triển vọng và một số ảnh hưởng của yếu tố môi trường” được tổ chức ngày 18-11 cho thấy, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đang có những tác động mạnh mẽ đến nhiều mặt của nền kinh tế nước ta.

Thiên tai, ô nhiễm môi trường có thể làm giảm khoảng 0,6% GDP - Ảnh 1

Biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường sẽ tác động tới tất cả các vùng miền, các lĩnh vực. Ảnh minh họa: Internet.

Theo chỉ số về mức độ tổn thương do biến đổi khí hậu thì Việt Nam xếp hạng thứ 23 trong tổng số 193 quốc gia và là một trong 30 quốc gia chịu rủi ro rất cao. Trong đó Việt Nam được đánh giá là một trong những nước sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015 cũng cho thấy, trong 50 năm qua, nhiệt độ trung bình của Việt Nam tăng 0,5 độ C.

Và TS Đặng Đức Anh, Ban Phân tích và Dự báo, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia cũng cho rằng, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường sẽ tác động tới tất cả các vùng miền, các lĩnh vực tài nguyên, môi trường thiên nhiên và môi trường xã hội nhưng trong đó tài nguyên nước, ngành công nghiệp và phát triển nông thôn, y tế, sức khỏe vùng ven biển sẽ chịu tác động mạnh nhất. Thời gian tới tác động này sẽ mạnh mẽ hơn. Dự báo trung bình giai đoạn 2016-2020, thiên tai và ô nhiễm môi trường sẽ có thể làm giảm GDP khoảng 0,6%.

Hay nghiên cứu của Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội quốc gia cũng chỉ ra, điện là nhân tố quan trọng cho sản xuất ở Việt Nam nhưng nhu cầu về năng lượng tăng nhanh hơn mức tăng GDP, cụ thể là tăng 1% GDP thì cầu về năng lượng điện cần tăng từ 3-4%.

Theo các chuyên gia, thực tế này đòi hỏi phải có chính sách phù hợp nhằm thích ứng, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường cho phát triển bền vững trong dài hạn thông qua tái cơ cấu các ngành kinh tế nhằm hạn chế bớt những ngành phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên, nhất là tài nguyên không tái tạo, giá trị gia tăng và hiệu quả kinh tế thấp.

GS. John FitzGerald, Khoa Kinh tế, Đại học Trinity Dublin (Ireland) nhận định, hiện nay thủy điện đã tới mức giới hạn, nhiệt điện dù vẫn ở mức an toàn nhưng nếu chỉ nhìn vào nhiệt điện thì sẽ làm tăng phát thải khí CO2 lên rất nhiều. Do đó, cần tăng cường các nguồn năng lượng tái tạo vì hiện nay chi phí cho năng lượng tái tạo cũng đã giảm hơn so với trước đây.

Hoài Anh