Thiên hà sinh sao để chống lại sức hút khủng khiếp của hố đen

  Bằng cách sinh ra khoảng 100 ngôi sao mới cỡ Mặt trời mỗi năm, thiên hà CQ4479 thành công chống lại sức hút khủng khiếp của những hố đen hung hãn nhất.

  "Điều này cho chúng ta thấy sự phát triển của các hố đen đang hoạt động không thể ngăn chặn sự ra đời của các ngôi sao, đi ngược lại tất cả các dự đoán. Nó khiến chúng tôi phải suy nghĩ lại về cách thiên hà tiến hóa", Allison Kirkpatrick tới từ Đại học Kansas - đồng tác giả nghiên cứu cho hay.

  CQ4479 nằm cách Trái đất hơn 5,25 tỷ năm ánh sáng. Nó nằm trong chương trình nghiên cứu mang tên SOFIA - dự án chung của NASA và Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức (DLR).

  Hình ảnh mô phỏng về CQ4479.

  Lõi của CQ4479 là một chuẩn tinh đặc biệt mới được phát hiện gần đây. Với loại chuẩn tinh này, hố đen hoạt động vẫn ăn vật chất từ thiên hà chủ, nhưng năng lượng của chuẩn tinh không phá hủy hoàn toàn khí gas lạnh. Do đó, các ngôi sao vẫn có thể tiếp tục hình thành và thiên hà vẫn tồn tại.

  Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu có cái nhìn chi tiết về một chuẩn tinh lạnh, đo trực tiếp sự phát triển của hố đen, tỷ lệ các sao sinh ra và lượng khí gas lạnh còn lại để cung cấp nhiên liệu cho thiên hà.

  "Nếu sự tăng trưởng song song này tiếp tục diễn ra thì cả hố đen và các ngôi sao xung quanh nó sẽ có khối lượng gấp ba lần trước khi thiên hà kết thúc vòng đời của nó”, Kevin Cooke, nhà nghiên cứu tới từ Đại học Kansas - tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

  Là một trong những vật thể sáng nhất và xa nhất trong vũ trụ, chuẩn tinh rất khó quan sát. Chúng hình thành khi các siêu hố đen hút các vật chất từ các thiên hà xung quanh và phun ra các luồng vật chất. Khi càng nhiều vật chất xoay càng lúc càng nhanh về phía tâm hố đen, vật chất nóng lên và phát sáng rực rỡ

  Chuẩn tinh tạo ra nhiều năng lượng đến mức chúng làm lu mờ mọi thứ xung quanh, gây khó khăn trong việc quan sát thiên hà chủ.

  Diệu Hoa (Nguồn: FOX News)

  Nguồn VTC News: https://vtc.vn/thien-ha-sinh-sao-de-chong-lai-suc-hut-khung-khiep-cua-ho-den-ar582983.html