Thiên đường hoa hồng ở Hà Nội

Nhắc đến thiên đường hoa hồng ngoại ai cũng biết đến cơ sở của chị Hằng có địa chỉ tại ngõ 237 Ngô Xuân Quảng, khu 31 ha Viện Nghiên cứu rau- hoa- quả Trung ương- Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Lớn lên trong gia đình thuần nông, với cuộc sống vất vả, lam lũ và đói kém. Từ một thạc sỹ nông nghiệp với việc làm ổn định tại Viện Nghiên cứu rau hoa quả Trung ương, bằng nghị lực phi thường, nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự đam mê khát vọng vươn lên làm giàu, chị đã xây dựng chiến lực phát triển kinh tế lâu dài, đầu tư kinh doanh các loại hoa hồng ngoại quý hiếm, đẹp và lạ về Việt Nam để đáp ứng nhu cầu chơi hoa của người Việt.

Trao đổi với chúng tôi Thạc sỹ Lê Thị Thu Hằng chủ cơ sở hoa hồng cho biết: “Nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề”. Câu nói của ông cha ta trong trường hợp của tôi quả thực rất đúng. Công việc nghiên cứu cùng kiến thức chuyên môn chưa làm tôi hài lòng, mặc dù đã có bằng thạc sĩ nông nghiệp trong tay, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, ưa mạo hiểm, thích phiêu lưu, khám phá, cùng truyền thống kinh doanh đã thôi thúc tôi quyết định học thêm văn bằng hai chuyên ngành kinh tế của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Thiên đường hoa hồng ở Hà Nội - Ảnh 1

Ths Lê Thị Thu Hằng tại cơ sở thiên đường hoa.

Nói vậy thôi chứ để đeo đuổi đam mê đó là những tháng ngày chan bát cơm cùng nước mắt. Bố mất khi tôi là sinh viên năm nhất, mọi khó khăn, vất vả đều đổ dồn lên vai mẹ của tôi. Để nuôi ba con đang tuổi ăn học, một mình mẹ đã phải làm nhiều nghề cùng một lúc: làm ruộng, nuôi lợn, nuôi gà, thả cá, buôn bán, làm máy sát gạo… Với đồng lương nhà nước ít ỏi tôi cũng phải vật lộn với đủ nghề phụ để giúp mẹ và tiếp nối hành trình đam mê của mình.

Rồi mọi chuyện cũng qua đi, may mắn một lần nữa lại đến với tôi, khi mà hoa hồng nước ngoài đang bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Qua quá trình tìm hiểu, khảo nghiệm, đánh giá khả năng sinh trưởng phát triển của các giống hoa hồng nhập ngoại. Tôi nhận thấy rằng chúng thích nghi được với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Mặt khác khi tìm hiểu thị trường tôi thấy xu thế chơi hồng ngoại đang bắt đầu nhen nhóm. Chính vì vậy mà tôi quyết tâm dồn toàn bộ sức lực, tiền của để chuyển từ nghiên cứu và phát triển các giống hoa đào Việt Nam sang nghiên cứu và phát triển các giống hoa hồng nhập ngoại.

Hoa hồng ngoại là cây trồng lâu năm, tôi tuyển chọn những giống hoa nở quanh năm, đa sắc màu, hương thơm quyến rũ, hình dáng hoa đẹp với đủ các hình thái cây bụi, cây leo, Tree rose... Ngoài ra, với sức chống chịu tốt và khả năng phục hồi mạnh, cây hoa hồng thích nghi được với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay tại Việt Nam. Vậy là tôi dồn tất cả công sức, tiền của, tâm huyết vào việc nghiên cứu và nhập khẩu các giống hoa hồng từ Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Thái Lan, Trung Quốc…

Một chặng đường mới, một bước ngoặt mới và một hành trình mới đã mở ra. Bao khó khăn dồn đến: con còn nhỏ mới gần một tuổi, chồng làm cho công ty nước ngoài nên thời gian eo hẹp không giúp được nhiều cho vợ, giá hoa hồng ngoại thì giá đắt đỏ từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng một cây, nên mỗi lần nhập cần lượng tiền vốn rất lớn và phải tìm nguồn nhập đảm bảo chất lượng, uy tín, phù hợp với túi tiền của người Việt Nam.

Tiếp đến vấn đề thuần dưỡng giống nhập cho thích nghi với điều kiện Việt Nam lại là một trở ngại lớn. Một số giống hồng ở nước ngoài hoa rất đẹp, sai hoa và thơm nhưng khi về Việt Nam cây phát triển loằng ngoằng, không ra hoa hoặc chỉ ra hoa một mùa. Sau đó là một loạt các vấn đề khác nảy sinh như: giá thành cao, tâm lý người mua chưa an tâm, khó khăn trong chuyển giao, hỗ trợ kỹ thuật cho người chơi, người trồng hồng…

Nhưng đam mê lớn dần, sau hai năm từ con số không tôi đã có cả một Thiên đường hoa với tổng diện tích gần 6 ha tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Mộc Châu-Sơn La…Với gần 500 giống hồng nhập ngoại trực tiếp trong đó có hơn 300 giống đã nhân giống thành công tại Việt Nam và hơn 100 giống hồng nội. Hiện tại thiên đường hoa của tôi đã thiết kế, cung cấp cây và dịch vụ cho Vinhome Riverside, Ecopark, Royal city, Khu đô thị Vân Nội, Khu đô thị Việt Hưng…Thiết kế ban công biệt thự, sân vườn, khu nghỉ dưỡng và cung cấp cây đến mọi miền tổ quốc. Giờ đây tôi được các bạn yêu hoa gọi là chuyên gia hoa hồng và là gương mặt quen thuộc trên các kênh truyền thông như: VTC16, VTV1, VTV2, VTV3, VOV1…

Nhìn lại chặng đường đi của bản thân mà thấy thêm vững bước. Dẫu biết rằng hành trình còn dài, còn gian nan và vất vả nhưng tôi luôn tin vào luật hấp dẫn, luật nhân quả trong cuộc sống. Vậy nên hãy cố gắng hết mình, “ Hãy luôn khao khát, hãy cứ dại khờ - Stay Hunry, Stay Foolist”, “Hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng bỏ cuộc - Keep looking, Don’t Settle”, Steven Jobs. Hãy tin: “không có gì là không thể!”. Đó chính là người thầy luôn luôn dẫn lối và theo tôi trên mọi hành trình.

Cơ sở thiên đường hoa hoạt động sản xuất, kinh doanh duy trì ổn định, đảm bảo đời sống, việc làm cho người lao động, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều năm qua đơn vị đã hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động xã hội, đặc biệt là công tác Hội chữ thập đỏ, hỗ trợ giúp đỡ gia đình chính sách, các hộ nghèo, trẻ em tàn tật, chất độc màu da cam và các công tác khuyến học khuyến tài...

Đức Long/KD&PL